Giới chức y tế Trung Quốc hôm 28-7 cho biết một ổ dịch mới ở TP Đại Liên đã lây lan sang 5 tỉnh khác, trong đó có Phúc Kiến, buộc giới chức ban bố các biện pháp phong tỏa mới. Chính quyền Phúc Kiến tuyên bố thủ phủ Phúc Châu sẽ bước vào "trạng thái thời chiến" sau khi phát hiện một bệnh nhân mắc Covid-19 nhưng không biểu hiện triệu chứng trở về từ Đại Liên.

Theo Reuters, Trung Quốc ghi nhận thêm 68 ca mắc Covid-19 vào ngày 27-7, trong đó có 57 ca ở khu tự trị Tân Cương và 2 ca ở Bắc Kinh. Đây là những ca nhiễm đầu tiên xuất hiện tại khu vực thủ đô sau hơn 3 tuần.

Châu Á ngăn làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 - Ảnh 1.

Bàn ăn được đánh dấu giãn cách xã hội tại một nhà hàng ở Hồng Kông hôm 27-7 Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, số ca mắc Covid-19 tại Hồng Kông đã tăng thêm 106 ca vào ngày 28-7, trong đó có 98 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đây là ngày thứ 7 liên tiếp vùng lãnh thổ này ghi nhận hơn 100 ca nhiễm mới sau 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm lên 2.778 ca, trong đó có 22 ca tử vong.

Các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn để làm chậm sự lây lan của virus, bao gồm giới hạn số người được phép tụ tập nơi công cộng từ 4 xuống còn 2 người cùng lệnh cấm các dịch vụ ăn tối tại nhà hàng vào ban ngày, chính thức có hiệu lực vào ngày 29-7.

Tương tự, Triều Tiên cũng đã triển khai các biện pháp phòng dịch quyết liệt hơn vào ngày 28-7, sau khi quốc gia này ban bố tình trạng khẩn cấp và phong tỏa TP Kaesong sát biên giới Hàn Quốc vì một trường hợp nghi mắc Covid-19.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong một tuyên bố trước đó cho biết Triều Tiên đã xét nghiệm Covid-19 đối với 1.211 người tính đến ngày 16-7, với kết quả âm tính toàn bộ. Cũng theo WHO, 696 người đang bị cách ly tại Triều Tiên.

Cao Lực