"Bốn ngày trước, tôi đã đưa ra đề nghị với ông Tập Cận Bình rằng Phlippines có thể là một trong những quốc gia đầu tiên có vắc-xin… hay chúng tôi có thể mua không?" – Tổng thống Duterte nói.

Số ca nhiễm đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) ở Philippines đã tăng lên 82.040 ca vào ngày 27-7, với 1.945 ca tử vong trong khi hơn 26.000 ca đã được chữa khỏi. Đây là quốc gia có số ca nhiễm cao thứ hai Đông Nam Á, sau Indonesia.

Theo Tổng thống Duterte, Philippines hiện có 93 phòng xét nghiệm Covid-19 đạt chuẩn và chính phủ của ông đặt mục tiêu tiến hành 1,4 triệu ca xét nghiệm đến ngày 31-7, tăng lên từ 1,14 triệu ca tính đến ngày 19-7. 

Tổng thống Duterte hỏi mua vắc-xin Covid-19 của Trung Quốc  - Ảnh 1.

Tổng thống Rodrigo Duterte đọc thông điệp quốc gia hôm 27-7. Ảnh: AP

Trong bài phát biểu kéo dài 90 phút, ông Duterte gửi lời cảm ơn đến nhân viên y tế tuyến đầu chống Covid-19 và nói rằng lệnh phong tỏa đã giúp ngăn chặn sự lây lan của virus, nếu không số ca nhiễm tại Philippines có thể đã lên đến 3,5 triệu ca. Mặc dù các biện pháp phong tỏa đã được nới lỏng, một số vẫn còn được duy trì ở Vùng đô thị Manila.

"Tôi phải thừa nhận những hành động của chúng ta chưa hoàn hảo. Tôi thừa nhận điều này…Tuy nhiên, tất cả quan chức chính phủ, trong đó có tôi, đảm bảo rằng chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi mọi chuyện trở nên tốt đẹp hơn cho các bạn" – ông Duterte nói.

Để khôi phục kinh tế, Tổng thống Duterte đề nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 30% xuống 25%, đồng thời cung cấp các ưu đãi có mục tiêu và thời gian ràng buộc cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, ông chủ điện Malacanang cũng yêu cầu hỗ trợ những công nhân Philippines hồi hương mất việc làm và kêu gọi các ngân hàng giúp đỡ doanh nghiệp nhỏ.

Tổng thống Duterte hỏi mua vắc-xin Covid-19 của Trung Quốc  - Ảnh 2.

Cảnh sát Philippines làm nhiệm vụ tại một tuyến đường dẫn đến Hạ viện, nơi Tổng thống Duterte đọc thông điệp quốc gia. Ảnh: AP

Cao Lực (Theo SCMP)