Sau Syria, làn sóng người tị nạn ồ ạt kế tiếp của châu Âu có thể đến từ Ukraine. Nước này bị suy sụp kinh tế và tan hoang do cuộc nội chiến kéo dài khiến khoảng 2 triệu người lâm vào cảnh không nhà.

Báo Đức Die Welt nhận định: Những người đang trú ngụ ở miền Tây Ukraine có thể dễ dàng chạy sang châu Âu, nơi đang gồng mình gánh số lượng người di cư ngày càng tăng từ Trung Đông và châu Phi. Châu Âu có thể trở tay không kịp trước làn sóng người tị nạn mới có thể xuất phát từ một nước lân cận.

Theo tờ báo trên, thế giới đã quên mất cuộc chiến tranh ở Ukraine bởi có nhiều vấn đề cấp bách hơn. “Khoảng 2 triệu người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa, trong đó 600.000 người đến Nga và 1,4 triệu người tị nạn ở miền Tây Ukraine. Vấn đề là những người này và cả những người Ukraine khác nữa sẽ ở lại đó bao lâu?” - Die Welt đặt vấn đề.

 

Khoảng 2 triệu người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa chạy trốn bom đạnẢnh: RT
Khoảng 2 triệu người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa chạy trốn bom đạnẢnh: RT

 

Theo thống kê, 107.500 người di cư đã đến được biên giới các nước Liên minh châu Âu (EU) trong tháng 7 qua - một con số cao kỷ lục và gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Ngoài ra, ít nhất 2.500 người di cư thiệt mạng kể từ tháng 1-2015 đến nay, hầu hết chết chìm ở Địa Trung Hải. Riêng trong tuần qua, đã có thêm hàng trăm người bỏ mạng ở vùng biển này, trong đó vụ mới nhất xảy ra hôm 30-8 ngoài khơi Libya khiến ít nhất 37 người tử vong.

Tới nay, châu Âu chưa hết choáng váng khi biết 71 người di cư chết ngạt trong một chiếc xe tải ở Áo, gần biên giới với Hungary hôm 27-8.

Ngay sau đó, Áo siết chặt việc kiểm tra các xe tải gần biên giới phía Đông nước này, gây kẹt xe kéo dài trên các con đường từ Hungary dẫn đến biên giới Áo. Ngày 31-8, Áo phát hiện khoảng 200 người tị nạn và bắt 5 đối tượng buôn người trong chiến dịch trên. Cùng ngày, họ chặn 1 đoàn tàu từ Budapest - Hungary tới Munich - Đức và tìm thấy 300-400 người di cư.

Theo đài BBC, hành động kiểm soát biên giới của Áo dường như đi ngược chính sách tự do qua lại biên giới của 26 nước châu Âu tồn tại 30 năm qua. Lo ngại làn sóng di cư, một số chính phủ đang xem xét sửa đổi hiệp ước này, dẫn đến sự phản đối của Ủy ban châu Âu (EC).

Dù vậy, theo kênh CBS News, chính sách mở cửa biên giới có thể chấm dứt khi châu Âu hứng chịu “trận bão hoàn hảo” - bao gồm khủng bố, khủng hoảng người di cư và tội ác, theo cách gọi của các ngoại trưởng châu Âu tại cuộc họp gần đây ở Paris - Pháp.

Để ngăn chặn kịch bản tồi tệ này, EU triệu tập cuộc họp khẩn của bộ trưởng nội vụ các nước thành viên vào ngày 14-9. Trong khi đó, hôm 31-8, Phó Chủ tịch EC Frans Timmermans thông báo viện trợ 5 triệu euro cho Pháp để cung cấp nơi ở tốt hơn cho hàng ngàn người di cư đang dựng trại tại TP cảng Calais ở miền Bắc nước này với hy vọng đến được Anh.

 

Đụng độ ở Kiev

Một binh sĩ thiệt mạng và khoảng 100 người bị thương trong cuộc đụng độ bên ngoài trụ sở quốc hội Ukraine ở Kiev hôm 31-8. Sau khi các nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ thông qua lần một việc sửa đổi Hiến pháp nhằm trao quyền tự trị lớn hơn cho miền Đông Ukraine, căng thẳng dâng cao. Cố phá hàng rào xông vào không thành, người biểu tình ném lựu đạn vào lính gác.

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết ít nhất 30 người bị bắt, bao gồm kẻ ném lựu đạn. Bộ trưởng bộ này, ông Arsen Avakov, đổ lỗi cho Svoboda - đảng dân tộc chủ nghĩa chính ở Ukraine. Những người phản đối cho rằng quyền tự trị lớn hơn cho phe ly khai đồng nghĩa với việc Nga sẽ chiếm thế thượng phong ở Đông Ukraine.

Phạm Nghĩa

 

LỤC SAN