Kết quả thống kê này củng cố chắc chắn thắng lợi cho liên minh cánh hữu của bà Meloni, mở đường cho bà Meloni (sinh năm 1977) trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của nước Ý. bà Bà Meloni nói trong buổi lễ mừng chiến thắng: "Người dân Ý đã gửi đi thông điệp rõ ràng ủng hộ một chính phủ cánh hữu do đảng Anh em Ý lãnh đạo".

Theo đài BBC, chiến thắng của phe cánh hữu trong cuộc tổng tuyển cử tại Ý diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với châu Âu. Các lệnh trừng phạt đối với Nga đang làm gia tăng áp lực lạm phát. Với bà Meloni, bà biết rằng mối quan tâm chính của người Ý là cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và năng lượng. Ý bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì nước này từng phụ thuộc rất nhiều vào Nga về khí đốt.

Các đồng minh của NATO lo ngại rằng áp lực từ dư luận Ý về những gì được dự báo là một mùa đông khó khăn có thể khiến bà Meloni rút khỏi các lệnh trừng phạt Moscow.

Châu Âu nửa mừng nửa lo trước nữ thủ tướng đầu tiên của Ý Giorgia Meloni - Ảnh 1.

Giorgia Meloni, lãnh đạo đảng cực hữu FdI, hôm 25-9. Ảnh: AP

Lãnh đạo đảng Liên đoàn của Ý - Matteo Salvini cam kết liên minh của ông với đảng Anh em Ý của bà Meloni sẽ mang lại một chính phủ lâu dài.

Theo báo The Guardian, bà Meloni dự kiến ​​được Tổng thống Sergio Mattarella ủy quyền thành lập chính phủ sau ngày 13-10, có nghĩa là bà có thể nhậm chức vào cuối tháng sau.

Kết quả bầu cử nói trên làm nhiều chính trị gia Liên minh châu Âu (EU) lo ngại sẽ khiến phe dân túy và dân tộc chủ nghĩa cánh hữu có thêm lực lượng trong khối, ảnh hưởng đến các chính sách và giá trị mà châu Âu theo đuổi.

Châu Âu nửa mừng nửa lo trước "nữ thủ tướng đầu tiên" của Ý Giorgia Meloni

Trong nhiều năm, bà Meloni đã phản đối các chính sách nhập cư của Ý, nói rằng chính sách đó có nguy cơ biến đất nước thành "trại tị nạn của châu Âu". Theo tờ The Washington Post, sắp tới đây, nhập cư sẽ là một trong những lĩnh vực mà bà Meloni thay đổi nhiều nhất.

Theo tờ Politico, các chính trị gia hàng đầu châu Âu bắt đầu phản ứng với kết quả bầu cử "địa chấn" của Ý. Chiến thắng của liên minh cánh hữu hôm 26-9 nhận được sự chúc mừng đầu tiên từ các đảng đối lập cực hữu ở Tây Ban Nha, Pháp và chính phủ các nước thành viên EU là Ba Lan, Hungary.

Châu Âu nửa mừng nửa lo trước nữ thủ tướng đầu tiên của Ý Giorgia Meloni - Ảnh 3.

Chiến thắng của liên minh cánh hữu ở Ý được kỳ vọng sẽ mang lại những thay đổi nhanh chóng cho vấn đề nhập cư. Ảnh: AP

Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne không bình luận trực tiếp nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các chính phủ châu Âu tôn trọng các giá trị dân chủ. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha José Manuel Albares có cách tiếp cận mạnh mẽ hơn và nói rằng "chủ nghĩa dân túy luôn kết thúc trong thảm họa".

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki chúc mừng bà Meloni. Cùng lúc đó, Balázs Orbán, một phụ tá thân cận của Thủ tướng Hungary Viktor Orbán, chúc mừng bà Meloni trên mạng Twitter: "Trong những thời điểm khó khăn này, chúng tôi cần hơn bao giờ hết những người bạn có chung tầm nhìn và cách tiếp cận với những thách thức của châu Âu".

Tại Tây Ban Nha, đảng cực hữu Vox cho rằng chiến thắng của bà Meloni cho thấy "con đường của một châu Âu mới gồm các quốc gia tự do và có chủ quyền".

Các quan chức Ba Lan cũng tỏ ra vui mừng. Ông Zdzisław Krasnodębski, thành viên Nghị viện châu Âu từ đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền tại Ba Lan, tuyên bố: "Các đảng cánh hữu đang được ủng hộ mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đây là cơ hội để chỉnh sửa chính sách của châu Âu".

Huệ Bình