xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phát ngôn gây “sốc” của cựu thủ tướng Ý về xung đột Nga - Ukraine

Phạm Nghĩa - T.Đoàn

(NLĐO) - Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bày tỏ sự cảm thông cho chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Rai 1 của Ý gần đây, ông Berlusconi, 85 tuổi, nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin bị đẩy vào cuộc xung đột và "chỉ muốn thay thế chính phủ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bằng những người tử tế trong vòng 1 tuần" thông qua chiến dịch quân sự đặc biệt mà Moscow phát động bên nước láng giềng từ ngày 24-2 rồi rời đi 1 tuần sau đó.

Ông Berlusconi bình luận thêm: "Tuy nhiên, quân Nga nhận thấy sự kháng cự bất ngờ và không thể đoán trước từ quân đội Ukraine, những người được trang bị đủ loại vũ khí từ phương Tây".

Theo tạp chí Politico, ông Berlusconi là một người bạn lâu năm của ông Putin. Hồi tháng 5, ông Berlusconi đề nghị châu Âu "cố gắng và khiến Ukraine chấp nhận những yêu cầu do ông Putin đề xuất".

Phát ngôn gây “sốc” của cựu thủ tướng Ý về xung đột Nga - Ukraine - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi. Ảnh: EPA

Tuy nhiên, hôm 23-9, cố gắng nói rõ hơn bình luận của mình và cho rằng quan điểm của ông đã bị phóng đại quá mức, nói rằng: "Vị thế của đảng Forza Italia là rõ ràng. Hành động chống lại Ukraine là không chính đáng và không thể chấp nhận được. Chúng tôi luôn sát cánh với EU và NATO".

Những tuyên bố trên được cựu thủ tướng Ý đưa ra trước cuộc bầu cử ở Ý cuối tuần này. Ảnh hưởng của Nga đối với các chính sách đối nội của Ý là vấn đề được quan tâm trong bối cảnh liên minh cánh hữu, bao gồm Đảng Forza Italia của ông Berlusconi, có khả năng giành được đa số ghế vào ngày 25-9 tới.

Lãnh đạo Đảng Brothers cực hữu của Ý Giorgia Meloni được kỳ vọng sẽ dẫn dắt chính phủ mới. Trái ngược với ông Berlusconi, bà Meloni tỏ ra ít thiện cảm hơn với ông Putin, đồng thời mô tả việc Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine là "hành động không thể chấp nhận được". Bà Meloni cũng ủng hộ viện trợ quân sự cho Ukraine.

Trong khi đó, trên mạng xã hội Facebook, Đại sứ quán Nga tại Ý khoe một album ảnh chụp nhiều chính trị gia Ý bắt tay ông Putin, bao gồm Matteo Salvini, Silvio Berlusconi, Giuseppe Conte và Paolo Gentiloni cùng dòng chú thích: "Từ lịch sử quan hệ gần đây giữa Nga và Ý. Chúng ta phải khắc ghi".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo