Kịch bản này đã bị nhiều quốc gia loại bỏ sau mùa hè qua, thời điểm số ca nhiễm Covid-19 sụt giảm và biên giới được mở cửa trở lại.

Theo Bloomberg, cảm giác chiến thắng ban đầu đã nhanh chóng nhường chỗ cho sự thất vọng và tạo tiền đề cho một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hơn. Nhiều thành phố lớn đang bị áp lệnh giới nghiêm trong khi nhiều chính phủ trung ương tranh cãi gay gắt với giới chức địa phương về phương án chống dịch. 

Theo số liệu mới nhất được công bố hôm 15-10 (giờ địa phương), Đức, Pháp, Ý và Ireland đều ghi nhận mức tăng kỷ lục số ca nhiễm mới giữa lúc tình hình dịch bệnh tại Tây Ban Nha diễn biến tồi tệ nhất kể từ tháng 4. Những trường hợp nhiễm Covid-19 nặng đến mức phải nhập viện hoặc tử vong cũng đang gia tăng trên khắp khu vực.

Châu Âu tính chuyện phong tỏa trở lại để chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Pháp Jean Castex gặp gỡ nhân viên y tế tại một trung tâm xét nghiệm Covid-19 ở thủ đô Paris hôm 15-10.Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Mỹ ghi nhận tổng cộng 366.400 ca nhiễm mới vào tuần qua - cao hơn gần 50.000 ca so với tuần trước đó. Đây là tốc độ lây nhiễm cao nhất kể từ cuối tháng 6. Theo phân tích của báo USA Today, nếu tốc độ này không giảm, Mỹ có thể thiết lập kỷ lục số ca nhiễm cao nhất được ghi nhận trong 1 tuần vào đầu tháng 11 tới.

Tại Trung Quốc, giới chức TP Thanh Đảo hôm 16-10 cho biết toàn bộ 12 ca nhiễm mới được phát hiện vào cuối tuần qua tại Bệnh viện Qingdao Chest đều có nguồn gốc từ 2 nhân viên cảng, chỉ được tiết lộ là Dong và Chen. Hai người này dương tính với Covid-19 vào ngày 24-9 và được đưa đến bệnh viện trên để điều trị. 

C.Lực