Đó là nhận định được đưa ra trong một nghiên cứu lớn trên toàn cầu về sức khỏe con người.

Theo nghiên cứu này, sự xuất hiện và chồng chéo của đại dịch Covid-19 với sự gia tăng liên tục trên toàn cầu về các bệnh mạn tính như béo phì và tiểu đường đi kèm với các rủi ro về môi trường như ô nhiễm không khí đã làm trầm trọng thêm số ca tử vong do dịch Covid-19.

Nghiên cứu Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu (GBD) là nghiên cứu toàn diện nhất về những vấn đề trên. Được xuất bản trên Tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu đã phân tích 286 nguyên nhân tử vong, 369 bệnh tật và chấn thương cùng 87 yếu tố nguy cơ ở 204 quốc gia và vùng lãnh thổ để đưa ra quan điểm về sức khỏe cơ bản của dân số toàn cầu và tác động của dịch Covid-19.

Ông Richard Horton, tổng biên tập của Tạp chí Lancet, cho biết: "Dịch Covid-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cấp tính và mạn tính". Ông Horton mô tả dịch Covid-19 kết hợp với tỉ lệ cao về béo phì, tiểu đường và các bệnh mạn tính khác trên toàn cầu để trở thành nhiều đại dịch trong một.

Một nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở CH Czech hôm 13-10. Ảnh: Reuters

Nghiên cứu cho thấy những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng sức khỏe kém ở những người từ 50 tuổi trở lên trên toàn thế giới là bệnh thiếu máu cơ tim, đột quỵ và tiểu đường. Ở những người trẻ hơn, từ 10 đến 49 tuổi, chấn thương trong tai nạn giao thông, nhiễm HIV/AIDS, đau thắt lưng và rối loạn trầm cảm chiếm ưu thế.

Nghiên cứu cũng phát hiện sự gia tăng của các bệnh mạn tính kết hợp với thất bại trong việc giải quyết các yếu tố nguy cơ vốn có thể phòng ngừa được khiến người dân dễ bị tổn thương khi gặp trường hợp khẩn cấp về sức khỏe như đại dịch Covid-19.

Theo hãng tin Reuters, ông Horton nói rằng: "Tính chất "cộng hưởng" của mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt đòi hỏi chúng ta không chỉ xử lý từng vấn đề mà còn phải khẩn cấp giải quyết những bất bình đẳng xã hội tiềm ẩn hình thành chúng".

Theo ông Horton, các bệnh mạn tính như huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, béo phì và cholesterol cao mà hàng triệu người trên thế giới mắc phải đã đóng một vai trò quan trọng trong việc dẫn đến hơn 1 triệu ca tử vong do dịch Covid-19 cho đến nay.

Ông Horton nhấn mạnh những tình trạng như vậy - được thúc đẩy bởi chế độ ăn uống không lành mạnh và tập thể dục chưa đủ - vẫn tiếp tục là vấn đề sức khỏe ở mọi quốc gia sau khi đại dịch lắng xuống.

Xuân Mai