xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Châu Âu trừng phạt Nga đến bao giờ?

Xuân Mai

(NLĐO) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm 28-9 đề xuất gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, buộc Điện Kremlin phải “trả giá” vì làm leo thang cuộc xung đột ở Ukraine.

Bà Ursula von der Ley cho hay: "Chúng tôi không chấp nhận cuộc trưng cầu dân ý giả cũng như bất kỳ hình thức sáp nhập nào ở Ukraine và chúng tôi quyết tâm buộc Điện Kremlin phải trả giá cho hành động leo thang này".

Gói trừng phạt thứ 8 của châu Âu được đề xuất bao gồm các lệnh cấm nhập khẩu mới đối với các sản phẩm của Nga, dự kiến làm giảm doanh thu của Moscow thêm 7 tỉ euro (khoảng 6,7 tỉ USD) và nhiều lệnh cấm xuất khẩu khác đối với công nghệ chủ chốt được sử dụng cho quân đội như các mặt hàng hàng không, linh kiện điện tử và sản phẩm cụ thể.

Châu Âu trừng phạt Nga đến bao giờ? - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (trái) hôm 28-9 đề xuất gói trừng phạt mới nhằm vào Nga. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, gói trừng phạt mới cũng sẽ tạo cơ sở pháp lý cho việc áp trần giá dầu Nga và cấm các công dân EU tham gia vào ban điều hành của các công ty thuộc sở hữu chính phủ Nga.

Bà Von der Leyen cho biết bất kỳ ai giúp Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt đều sẽ bị liệt vào danh sách các biện pháp hạn chế của Liên minh châu Âu (EU). Chủ tịch Ủy ban châu Âu cảnh báo: "Điều này sẽ có tác dụng răn đe lớn".

Trước đó, ông Oleg Ustenko, cố vấn kinh tế của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, đã thúc giục EU áp trần giá dầu Nga "càng sớm càng tốt". Ông Ustenko cáo buộc Nga đã kiếm được hàng trăm triệu USD mỗi ngày từ việc bán dầu và số tiền này đang được dùng để tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraine.

Theo tờ Guardian, các nhà phân tích nhận định kế hoạch áp trần giá dầu Nga phức tạp về mặt kỹ thuật và không chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả vì Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, 3 nhà nhập khẩu dầu lớn nhất của Nga bên ngoài EU, không ủng hộ ý tưởng này.

Trong khi đó, Mỹ sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga khi nền kinh tế số 1 thế giới đang xem xét đến lĩnh vực tài chính và khả năng sản xuất năng lượng của Moscow.

Ông James O'Brien, người đứng đầu bộ phận điều phối các biện pháp trừng phạt của Bộ Ngoại giao Mỹ, hôm 28-9 cho biết Washington đang làm việc với các đồng minh và đối tác để nhanh chóng áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế mạnh mẽ lên Nga liên quan đến các cuộc trưng cầu dân ý tại 4 khu vực ở Ukraine.

Ông O'Brien cho biết sẽ có thêm nhiều gói trừng phạt mới hơn nữa và Mỹ đang nghiên cứu nhiều biện pháp trừng phạt hơn. Theo đó, Mỹ sẽ xem xét lĩnh vực tài chính và công nghệ cao của Nga, đặc biệt là khai thác năng lượng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo