Phát ngôn viên Bộ Y tế Iraq Ahmed al-Roudaini cho biết ngọn lửa bùng phát tại Khoa Phụ sản của Bệnh viện Yarmouk. Nhân viên cứu hỏa mất 3 giờ để kiểm soát tình hình.

Ngọn lửa lan từ phòng chờ của bệnh viện, sau đó phá hủy một phần nhà hộ sinh và đại sảnh. Hãng tin Al-Mada Press ở Baghdad cho hay 29 bệnh nhân nữ và 7 trẻ sơ sinh được chuyển cấp tốc đến bệnh viện khác trong khu vực.

Hussein Omar, 30 tuổi, nói với báo chí rằng anh không tìm thấy 2 đứa con song sinh (1 trai và 1 gái) vừa chào đời tuần trước. Quản lý bệnh viện bảo Omar đến bệnh viện nơi 29 bệnh nhân nữ và 7 trẻ sơ sinh được chuyển đến để tìm con. Nhiều bậc cha mẹ khác thất thần chờ đợi câu trả lời từ nhà chức trách bên ngoài bệnh viện.

Bệnh viện Yarmouk. Ảnh: GOOGLE MAPS
Bệnh viện Yarmouk. Ảnh: GOOGLE MAPS

Điều tra ban đầu cho thấy dây điện bị chập có thể là nguyên nhân chính gây ra hỏa hoạn. Gần đây, một số hình ảnh đăng trên mạng xã hội chụp cảnh bệnh viện Yarmouk bị bỏ bê, không được chăm sóc. Gián bò ra từ kẽ tường, thùng rác đầy ứ, nhà vệ sinh bẩn và bệnh nhân phải nằm trên cáng ở trong sân.

Người nhà của một bệnh nhân qua đời cách đây không lâu cho biết anh còn nhìn thấy gián bò dọc theo ống mặt nạ dưỡng khí. “Mọi thứ rất bẩn. Chúng tôi phải mang khăn trải giường của mình đi” – người này than phiền.

Trong quá khứ, bệnh viện Yarmouk cũng từng là mục tiêu bị đánh bom xe, bao gồm một vụ hồi tháng 4 năm ngoái và một vụ khác xảy ra bên ngoài phòng cấp cứu năm 2004.

Vụ hỏa hoạn có thể làm dấy lên tranh cãi về tình trạng tham nhũng và quản lý yếu kém của Chính phủ Iraq. 13 năm sau khi Mỹ can thiệp quân sự nhằm lật đổ chế độ Saddam Hussein, đất nước giàu dầu mỏ này vẫn bị thiếu điện, nước, giáo dục và y tế trầm trọng.

P.Nghĩa (Theo Independent)