Phát ngôn viên MSF xác nhận một bệnh viện do tổ chức này hỗ trợ ở TP Aleppo đã bị phá hủy trong một cuộc không kích ngày 27-4 (giờ địa phương). Ít nhất 14 bệnh nhân và 3 bác sĩ - trong đó có Mohammed Wasim Moaz, bác sĩ nhi cuối cùng đang làm việc tại Aleppo - thiệt mạng. Dự kiến số người chết sẽ còn tăng lên.

“Chúng tôi lên án sự tàn phá bệnh viện al-Quds, nơi người dân được chăm sóc sức khỏe cần thiết” – MSF cho biết trong một tuyên bố.

Ít nhất 17 người chết sau vụ không kích. Ảnh: REUTERS

Nhà hoạt động địa phương Zuhair nói với đài BBC hôm 28-4: “Các tòa nhà xung quanh bệnh viện cũng bị ảnh hưởng. Một tòa nhà 5 tầng đổ sập xuống và chúng tôi chưa thống kê được có bao nhiêu người chết dưới đống đổ nát. Hai quả rốc-két bắn trúng bệnh viện”.

Các nguồn tin địa phương cho rằng máy bay của quân đội Syria hoặc Nga gây ra vụ không kích. Tuy nhiên, chưa có thông tin phản hồi chính thức.

Trong khi đó, đài CNN dẫn nguồn tin của SOHR cho biết có tới 27 người đã thiệt mạng, bao gồm 3 đứa trẻ và 3 bác sĩ. Các nhân chứng nhìn thấy một máy bay chiến đấu phóng tên lửa vào bệnh viện nhưng họ không xác định được đó là máy bay của nước nào.

Theo Reuters, ngoài bệnh viện trên, một loạt vụ không kích tại các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở Aleppo trong ngày 28-4 đã giết chết ít nhất 30 dân thường khác. SOHR ấn định con số này là 20 người.

Truyền thông nhà nước Syria không đưa tin các vụ không kích mà chỉ thông báo một vụ pháo kích của phiến quân đã giết chết ít nhất 4 dân thường trong khu vực do chính phủ kiểm soát ở phía Bắc TP Aleppo. Vụ pháo kích hôm 28-4 cũng làm bị thương 4 người khác, theo hãng tin Sana.

Tìm kiếm nạn nhân trong vụ không kích bệnh viện ở Aleppo. Ảnh: Reuters

Lệnh ngừng bắn được áp dùng từ cuối tháng 2 tại Syria coi như đã đổ vỡ. Chỉ tính riêng trong tuần qua, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết hơn 100 dân thường đã thiệt mạng do các cuộc không kích của chính phủ lẫn phiến quân Syria tại Aleppo.

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về tình hình Syria, ông Staffan de Mistura, nói rằng trong hai ngày 27 và 28-4, cứ mỗi 25 phút lại có một người Syria thiệt mạng và mỗi 13 phút có một người bị thương.

Hôm 27-4, ông Mistura kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin can thiệp “ở cấp độ cao nhất” để cứu vãn cuộc hòa đàm tại Geneva – Thụy Sĩ.

Hơn 270.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra ở Syria, buộc hàng triệu người phải dời bỏ nhà cửa đi trốn tránh xung đột.

P.Nghĩa (Theo BBC)