Trải nghiệm đáng sợ của người phụ nữ 68 tuổi được tạp chí y khoa Clinical Infectious Diseases (tạm dịch: Những Bệnh truyền nhiễm Lâm sàng) ghi nhận và công bố vào ngày 22-10. Được biết, sự việc xảy ra từ tháng 2-2018 khi nạn nhân đang chạy bộ dọc khu vực Thung lũng Carmel thì đâm phải một đàn ruồi.

Người phụ nữ giấu tên bị ruồi bám lên mặt, thậm chí chui cả vào miệng. Một tháng sau, bà bắt đầu cảm thấy khó chịu ở mắt phải nên dùng nước sạch rửa mắt và hoảng hốt khi nhìn thấy một con giun dài khoảng 1,3 cm rơi ra. Lúc này, bà mới kiểm tra mắt kỹ hơn và phát hiện ra con giun thứ 2 nên lập tức lấy nó ra. Loài động vật ký sinh này sống ở khu vực giữa mí mắt dưới và tròng mắt của nạn nhân.

Ngày hôm sau, người phụ nữ đến gặp bác sĩ ở TP Monterey và con giun thứ 3 được lôi ra khỏi mắt nạn nhân. Bác sĩ đã gửi con vật đến Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) để phân tích.

Chạy bộ đâm vào đàn ruồi, người phụ nữ bị giun ký sinh trong mắt - Ảnh 1.

Loài giun Thelazia gulosa chuyên ký sinh trong mắt bò. Ảnh: CDC

Các nhà nghiên cứu ở CDC kết luận loại giun trên có tên khoa học là Thelazia gulosa, một giống giun ký sinh trong mắt gia súc. Chúng lây nhiễm qua lại giữa các vật chủ thông qua một số loài ruồi nhất định chuyên tiêu thụ dịch tiết mắt của vật nuôi.

Được biết, sau khi trở về nhà, người phụ nữ vẫn cảm thấy mắt khó chịu và lôi ra con giun thứ 4. Đây là trường hợp con người bị nhiễm giun Thelazia gulosa thứ 2 ở Mỹ. Trước đó, một nạn nhân 26 tuổi sống ở bang Oregon cũng gặp phải sự cố tương tự vào năm 2016.

Các tác giả của bài viết đăng trên tạp chí Clinical Infectious Diseases cho rằng khoảng thời gian khá ngắn giữa 2 sự kiện trên "cho thấy điều này có thể là dấu hiệu về sự gia tăng của loại dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người ở Mỹ". Họ đưa ra giả thuyết rằng bệnh truyền nhiễm đang trở nên phổ biến hơn ở bò nuôi, dẫn đến sự "lây lan" sang con người. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thể chính thức theo dõi tình hình nhiễm bệnh ở bò nên không rõ tỷ lệ mắc bệnh có gia tăng hay không.

Bảo Hạnh (Theo Metro, Washington Post)