Chạy đua vào Nhà Trắng

Tin mới

25/03/2015 23:01

Thượng nghị sĩ Ted Cruz của Đảng Cộng hòa đang trở thành tâm điểm của dư luận Mỹ khi là người đầu tiên chính thức tuyên bố tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016 hồi đầu tuần này.

Ngay lập tức, chính khách 44 tuổi này trở thành mục tiêu bị giới truyền thông soi mói, mở đầu là những thắc mắc về quốc tịch của ông.

Số là ông Cruz sinh tại Canada, có mẹ là người Mỹ và cha là người Cuba nên nghiễm nhiên mang 2 quốc tịch Mỹ và Canada. Trong nỗ lực trấn an cử tri, ông Cruz cho biết đã hoàn tất thủ tục từ bỏ quốc tịch Canada vào tháng 5-2014 và giờ chỉ còn là công dân Mỹ.

 

Thượng nghị sĩ Ted Cruz thông báo tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng hôm 23-3 Ảnh: REUTERS

Thượng nghị sĩ Ted Cruz thông báo tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng hôm 23-3

Ảnh: REUTERS

 

Tiếp đến, người ta bàn tán về năng lực của ông. Ông Jerry Brown, Thống đốc bang California và thuộc Đảng Dân chủ, chê ông Cruz không phù hợp để ra tranh cử vì quan điểm về biến đổi khí hậu. Ứng viên này gần đây dẫn dữ liệu thu thập từ vệ tinh để lập luận tình trạng ấm lên toàn cầu là không đáng kể trong 17 năm qua. Sau khi trang Politifact trưng ra các bằng chứng khoa học bác bỏ nhận định trên, Thống đốc Brown bức xúc: “Thật sốc khi thấy ông ta phớt lờ và bóp méo dữ liệu khoa học”.

Đây không phải lần đầu ông Cruz gây tranh cãi kể từ khi được bầu vào Thượng viện năm 2012. Hồi tháng 9-2013, ông có bài diễn văn “marathon” dài 21 giờ ở Thượng viện để kêu gọi chấm dứt cấp ngân sách cho đạo luật chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Barack Obama (còn gọi là Obamacare). Chính sự phản đối mạnh mẽ này góp phần khiến… chính phủ Mỹ đóng cửa trong 16 ngày một tháng sau đó.

Sau ông Cruz, theo báo The Washington Times, Thượng nghị sĩ Rand Paul dự kiến tuyên bố tham gia cuộc đua cho vị trí ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa vào tháng 4.

Điều dư luận chờ đợi lúc này là những gương mặt nào của Đảng Dân chủ sẽ lộ diện. Kỳ vọng nhiều nhất vẫn được gửi gắm cho cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, nhất là sau khi bà có cuộc gặp riêng kéo dài 1 giờ với ông Obama ở Nhà Trắng hôm 23-3. Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest chỉ nói cả hai đã thảo luận những vấn đề cùng quan tâm mà không tiết lộ chi tiết.

Bà Clinton thỉnh thoảng vẫn gặp ông Obama kể từ khi rời khỏi chính quyền năm 2013. Tuy nhiên, cuộc gặp trên thu hút nhiều chú ý bởi thời điểm của nó. Trong thông điệp trên mạng Twitter sau cuộc gặp, bà Clinton ca ngợi lợi ích của Obamacare đối với giới trẻ và những người chưa có bảo hiểm - một động thái không khác gì lời tuyên chiến nhằm vào ông Cruz.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI