Chị Cung Thị Ngọc Phượng (Université Paris 13) cho Báo Người Lao Động biết vào rạng sáng 17-4 (giờ Việt Nam): "Đã sang ngày thứ hai nhưng dư âm hỏa hoạn nhà thờ Đức Bà Paris vẫn còn rất lớn. Đêm hôm xảy ra vụ việc (15-4, giờ Paris) tôi và các bạn nghiên cứu sinh VN thức gần 1 giờ sáng 16-4 để theo dõi việc cứu hoả chiếu trực tiếp trên truyền hình. Các bạn tôi, người nào cũng đi "mòn giày" trên đất Paris nên khi nghe tin Notre-Dame cháy đều bị chấn động, có người sống ở Paris rất lâu đã bật khóc, còn tôi thì rất đau lòng khi thấy tòa tháp sụp trong lửa đỏ. Các bạn Pháp khi nhắc đến Notre-Dame đều chỉ thốt 1 câu "khủng khiếp quá", có người không xem truyền hình vì không muốn nhìn những cảnh đau thương. Nhà thờ Đức Bà Paris là trái tim của nước Pháp, họ không muốn tin đây là sự thật. Họ tránh nói đến hoả hoạn nhưng lại đưa nhau địa chỉ trang web đóng góp trùng tu lại nhà thờ, chỉ trong 1 ngày người dân Pháp đóng góp được 4 triệu euro. Tổng thống Pháp ước tính trùng tu sẽ kéo dài 5 năm nhưng các chuyên gia cho rằng phải mất từ 10 tới 12 năm mới phục chế lại được".

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Nghiên cứu sinh người Việt xót xa, dân Paris bật khóc - Ảnh 1.

Đang phục dựng một số tượng bên ngoài Nhà thờ Đức Bà Paris

Theo chị Ngọc Phượng, báo chí đưa tin thì ngọn lửa bùng cháy vào lúc 18 giờ 50 phút, những công nhân sửa chữa nhà thờ đã về hết từ lúc 18h, lúc đám cháy xảy ra không còn một ai ở công trường. Khung mái nhà thờ làm bằng gỗ sồi ở thế kỷ thứ 12 và được trùng tu lại ở thế kỷ thứ 19, khung mái này có biệt danh là rừng vì có khoảng 1.300 cây, ước tính khoảng 21 ha rừng. Rất tiếc khi đám cháy mới bắt đầu không một ai ở đó và do quá nhiều gỗ nên bắt lửa rất nhanh, đội cứu hoả 400 người đã khống chế không cho lửa lan xuống thánh đường và đã sơ tán những tác phẩm, di vật vô giá. Hiện tại nhà thờ đóng cưa để dọn dẹp và điều tra nguyên nhân vụ cháy, sau 2 tuần lễ bắt đầu bắt tay vào xây dựng. Paris nói riêng và nước Pháp nói chung sẽ có một nhà thờ Đức Bà mới, vừa cổ kính, vừa hiện đại và ngày 15-4-2019 đã đi vào lịch sử".

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Nghiên cứu sinh người Việt xót xa, dân Paris bật khóc - Ảnh 2.

Trong khi đó, Lê Thị Phương Thu, Giảng viên trường ĐHSP Hà Nội, NCS trường Paris 13, thốt lên: "Là người học tiếng Pháp và cũng là người dạy tiếng Pháp, hình ảnh Nhà thờ Đức Bà Paris từ lâu đã là một phần trong tâm hồn của tôi như một thứ gắn bó không tên. Khi sang Paris để tiếp tục học tập nghiên cứu, lại sống ngay gần Nhà thờ Đức Bà, mỗi lần đi bộ qua đây, dọc bờ sông Seine tôi lại đầy cảm xúc và càng thấy nó đẹp hơn. Nhìn nhà thờ trong ngọn lửa một cách bất lực, giống như bao người xung quanh, một cảm giác mất mát, xót xa và như có cái gì bị nghẹn ứ trong cổ họng".

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Nghiên cứu sinh người Việt xót xa, dân Paris bật khóc - Ảnh 3.

Bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn

Chi Thu nhận định: "Thật may là cảm giác đó cũng qua nhanh thôi vì tôi hiểu rằng những phần cấu trúc khung quan trọng, những tác phẩm lịch sử, nghệ thuật không bị ảnh hưởng nhiều, và rằng chúng ta hoàn toàn có thể phục hồi lại nhà thờ trong tương lai. Với tôi, Notre Dame vẫn luôn là một phần đẹp mộng mơ, một phần hồn lãng mạn bay bổng và cũng là phần tuổi trẻ nhiều hoài bão cũng như tràn đầy tình yêu".

Còn chị Luna Le Nguyen, 44 tuổi, sống cùng gia đình gồm người chồng Pháp và 3 đứa con ở Quincy Sous Senart, cho biết: "Nhà chùng tôi cách Paris 20 km nên khi biết tin có vụ cháy thì thấy khói từ xa. Dù vậy, chúng tôi thương tiếc nhìn lửa cháy mà đau lòng. Mọi người ở Pháp đều cố gắng hết sức nhưng khi cứu không được những p hần bị lửa hỏa thiêu, họ đau buồn khi nhìn thấy tháp sụp xuống và nhiều người khóc vì tiếc nuối".

Tố Thư - Trần Đoàn ghi - Ảnh: REUTERS