Theo tờ Daily Mail, đám cháy bùng lên gần khu vực Bormes-les-Mimosas, vùng Provence-Alpes-Côte d'Azur khiến ít nhất 10.000 người phải di tản trong đêm. Nhiều du khách phải ngủ trên các bãi biển để tránh bị ảnh hưởng. Hiện trường đám cháy nằm cách một khu cắm trại khoảng vài trăm m.

Trước đó 1 ngày, Pháp kêu gọi các nước láng giềng châu Âu hỗ trợ sau khi các đám cháy được ghi nhận ở một số vùng khô cằn tại miền Nam, bao gồm khu vực lân cận địa điểm nghỉ mát nổi tiếng Saint-Tropez. Ý sau đó gửi máy bay tới trợ giúp.

Cháy rừng hầm hập, du khách chạy ra biển ngủ - Ảnh 1.

Cháy rừng gần khu vực Bormes-les-Mimosas, vùng Provence-Alpes-Côte d'Azur đêm 25-7. Ảnh: SPLASH NEWS

Cháy rừng hầm hập, du khách chạy ra biển ngủ - Ảnh 2.

Du khách ngủ trên bãi biển. Ảnh: SPLASH NEWS

Hôm 25-7, hơn 4.000 lính cứu hỏa và binh sĩ cùng 19 máy bay được huy động để dập tắt ngọn lửa ở miền Nam nước Pháp. Ít nhất 12 nhân viên cứu hỏa bị thương và 15 cảnh sát bị ngạt khói kể từ khi đám cháy bùng lên hồi đầu tuần này.

Họ làm việc suốt đêm để cứu hàng trăm ngôi nhà. Đám cháy nuốt chửng khoảng 4.000 ha đất dọc theo bờ biển Địa Trung Hải. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb cho biết Paris sẽ bổ sung thêm 6 máy bay để giải quyết tình trạng hỏa hoạn gần Bormes-les-Mimosas.

Cháy rừng hầm hập, du khách chạy ra biển ngủ - Ảnh 3.

Đám cháy cách địa điểm nghỉ mát nổi tiếng Saint-Tropez vài trăm m. Ảnh: SPLASH NEWS

Cháy rừng hầm hập, du khách chạy ra biển ngủ - Ảnh 4.

Toàn cảnh đám cháy gần khu vực Bormes-les-Mimosas. Ảnh: SPLASH NEWS

Du khách người Anh Lisa Minot cho biết khoảng 1.000 lều trại bị bỏ trống, trong khi mọi người đổ xô về các bãi biển gây nên tình trạng hỗn loạn. Nữ diễn viên người Anh Dame Joan Collins kể rằng cô là một trong số những người chạy trốn khỏi biệt thự của mình ở vùng Riviera thuộc Pháp.

Tại khu La Croix-Valmer gần địa điểm nghỉ mát Saint-Tropez dành cho những người giàu có và nhân vật nổi tiếng, khoảng 400 ha rừng ven biển – trong đó có nhiều ngôi nhà – bị thần hỏa ghé thăm. Hơn 200 người phải sơ tán đến nơi an toàn.

Đảo Corsica của Pháp nằm giữa nước này và Ý cũng ghi nhận thiệt hại. Ngọn lửa bao phủ 1.800 ha rừng và đốt cháy nhiều xe cộ.

Cháy rừng hầm hập, du khách chạy ra biển ngủ - Ảnh 5.

Cháy rừng ở đảo Corsica của Pháp. Ảnh: AP

Cháy rừng hầm hập, du khách chạy ra biển ngủ - Ảnh 6.

Máy bay dập lửa gần TP Nice, miền Bắc nước Pháp. Ảnh: EPA

Giám đốc Viện Nghiên cứu Môi trường và Nông nghiệp Irsea Thomas Curt, cho hay kể từ những năm 1970, đất nông nghiệp bị thu hẹp và rừng được mở rộng nên khi xảy ra hỏa hoạn sẽ kéo dài và nghiêm trọng. Sự gia tăng số lượng nhà cửa, đường xá và mạng lưới điện gần các khu rừng cũng làm gia tăng nguy cơ hỏa hoạn.

Đặc biệt, miền Đông Nam nước Pháp đang trải qua mùa hè khô, nóng khiến nguy cơ xảy ra cháy rừng càng cao hơn.

Tại Bồ Đào Nha, lực lượng cứu hỏa vẫn tiếp tục chiến đấu với ngọn lửa đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 64 người kể từ tháng trước. Khoảng 108 đám cháy rừng được ghi nhận vào ngày 23-7, buộc nhà chức trách huy động 5.000 lính cứu hỏa trên khắp miền Trung và Bắc Bồ Đào Nha.

Cũng trong ngày 23-7, một đám cháy rừng ở Croatia kéo theo 34 vụ nổ mìn còn sót lại từ cuộc chiến tranh năm 1990.

Cháy rừng hầm hập, du khách chạy ra biển ngủ - Ảnh 7.

Lính cứu hỏa dập lửa ở ngôi làng Carvoeiro - Bồ Đào Nha. Ảnh: REUTERS

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail, BBC)