Vụ cháy rừng dữ dội xảy ra vào đầu tháng 5 đã buộc gần 90.000 người dân phải sơ tán khỏi TP Fort McMurry, tỉnh Alberta – Canada. Đám cháy bùng lên ở miền Bắc Alberta rồi nhanh chóng lan qua Fort McMurray và hiện đã sang tỉnh Saskatchewan kế cận. Tuy nhiên, tình hình ở Saskatchewan không quá nguy hiểm.

Dự kiến người dân Fort McMurray sẽ quay về vào tháng tới. Tuy nhiên, họ sẽ phải đối mặt mối đe doạ mới từ loài gấu đen. Giới chức trách cho biết những con gấu đen đã đi vào thành phố tìm kiếm thức ăn trong những thùng rác, bãi rác và các tủ đông đầy thức ăn do người dân để lại.

Gần 90.000 người dân đã sơ tán khỏi thành phố Fort McMurray. Ảnh: Reuters

“Chúng thông minh và có khả năng thích ứng tốt. Chúng có thể đánh hơi mùi đồ ăn từ hàng cây số. Cũng giống việc tôi với bạn tìm đến những cửa hàng tạp hoá, những nhà hàng ưa thích, lũ gấu tiến về nơi có nguồn thức ăn phong phú.” - ông Brendan Cox, một phát ngôn viên của TP Fort McMurry, cho biết.

Cũng theo ông Brendan Cox, cơ quan chức năng Fort McMurray đang ra sức tuần tra gấu, thu dọn những bãi rác và đặt bẫy. Tính đến thời điểm hiện đã có 4 con gấu bị bắt, 2 được thả về tự nhiên, 2 bị bắn hạ.

Fort McMurry nằm gần khu vực sinh sống chủ yếu của loài gấu - những cánh rừng tươi tốt ở phía Bắc Alberta, nhà bảo tồn sinh học Lee Foote từ Đại học Alberta chia sẻ. Cũng theo ông Le Foote, hiện có khoảng 40.000 con gấu trong tỉnh Alberta. Khi người dân trở lại, họ sẽ phải đối mặt với cảnh tượng những con gấu lang thang trong thành phố tìm kiếm thức ăn sau đợt ngủ đông gần 6 tháng. Loài gấu đen vô cùng hung dữ và nặng tới 150 kg.

Tình trạng tương tự cũng đã xảy ra ở thị trấn Slave Lake của Alberta vào năm 2011 khi một đám cháy buộc người dân phải sơ tán khỏi thành phố. Những con gấu sau đó đã tràn vào thành phố tìm kiếm thức ăn từ những bãi rác. 40 con gấu đã bị cơ quan chức năng bắn hạ vào thời điểm trên, ông Le Foote khẳng định.

Cao Lực (Theo Reuters)