Khoảng 4 triệu USD được cho là đã chi cho màn pháo hoa mừng năm mới ở Sydney hồi năm ngoái, đơn kiến nghị khẳng định, đồng thời nói rằng pháo hoa năm nay không nên diễn ra vì nó có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến những người đang khổ sở vì khói lửa.

Tuy nhiên, Thị trưởng Sydney Clover Moore tuyên bố pháo hoa vẫn sẽ diễn ra như mọi năm. Bà Moore nói rằng bà "đồng cảm sâu sắc" với những người ký đơn kiến nghị nhưng màn pháo hoa đã được lên kế hoạch trước 15 tháng và phần lớn ngân quỹ đã được chi tiêu.

"Chúng tôi không thể hủy pháo hoa và ngay cả nếu chúng tôi có thể, việc làm này có thể ảnh hưởng chút ít đến lợi ích thiết thực" – bà Moore khẳng định.

Cháy rừng khủng khiếp, dân Sydney đòi hủy bắn pháo hoa mừng năm mới - Ảnh 1.

Khoảng 4 triệu USD được cho là đã chi cho màn pháo hoa mừng năm mới ở Sydney hồi năm ngoái. Ảnh: Reuters

Cháy rừng khủng khiếp, dân Sydney đòi hủy bắn pháo hoa mừng năm mới - Ảnh 2.

Thị trưởng Sydney Clover Moore khẳng định pháo hoa vẫn sẽ diễn ra như mọi năm. Ảnh: Reuters

Dù vậy, những người ký đơn kiến nghị nhấn mạnh việc bắn pháo hoa sẽ là một sự xúc phạm.

"Người Úc trên cả nước đang cần tiền để tái thiết trường học, nhà cửa. Đây là vấn đề ưu tiên và là dịp để chúng ta thể hiện sự quan tâm" – một người nói.

Bà Linda McCormick, người thiết lập đơn kiến nghị, khẳng định những cộng đồng khác ở Úc "đang lên kế hoạch hủy pháo hoa và ăn mừng năm mới theo những cách khác".

Cháy rừng khủng khiếp, dân Sydney đòi hủy bắn pháo hoa mừng năm mới - Ảnh 3.

Bang New South Wales - Úc đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng. Ảnh: Reuters

Trong những tháng qua, Úc chịu tổn thất nặng nề vì cháy rừng xảy ra do nhiệt độ tăng cao kỷ lục và hạn hán nghiêm trọng. New South Wales (NSW), nơi Sydney tọa lạc, là bang chịu ảnh hưởng tồi tệ nhất với gần 100 đàm cháy.

Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm 29-12 khẳng định chính phủ sẽ bồi thường 4.200 USD cho lính cứu hỏa tình nguyện ở NSW, những người đã tham gia chữa cháy hơn 10 ngày trong mùa hỏa hoạn này.

Trước đó, ông Morrison khẳng định công tác bồi thường cho lính cứu hỏa không phải là một vấn đề ưu tiên. Tuy nhiên, ông hứng chịu áp lực chính trị gia tăng khi cháy rừng lan rộng.

Cháy rừng khủng khiếp, dân Sydney đòi hủy bắn pháo hoa mừng năm mới - Ảnh 4.

Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố chính phủ sẽ bồi thường 4.200 USD cho lính cứu hỏa tình nguyện tham gia chữa cháy hơn 10 ngày trong mùa hỏa hoạn này. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)