Theo truyền thông địa phương, lực lượng tuần duyên Mỹ đang tìm kiếm 9 người mất tích. Hiện trường vụ hoả hoạn nằm ở ngoài khơi đảo Santa Cruz.

Cảnh sát trưởng hạt Santa Barbara, Bill Brown, cho biết tàu Conception, dài 23 m, chở gần 40 người lúc nó bốc cháy vào 3 giờ 15 phút (giờ địa phương). Năm thành viên thuỷ thủ đoàn kịp thoát ra trong khi hành khách ngủ ở khu vực bên dưới bị mắc kẹt.

Video

Anh Bob Hansen và vợ khi ấy ngủ trên một chiếc tàu đánh cá cách đó vài trăm mét, kể với báo The New York Times: "Khi chúng tôi nhìn ra, con tàu hoàn toàn chìm trong biển lửa. Các vụ nổ xảy ra cách quãng. Thật là khủng khiếp". Hai người bị thuỷ thủ đoàn trên con tàu gặp nạn đánh thức rồi cứu họ lên khoang.

Cháy tàu thủy ở Mỹ, 25 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Hiện trường vụ hoả hoạn nằm ở ngoài khơi đảo Santa Cruz. Ảnh: Reuters

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Dianne Feinstein (bang California) đã kêu gọi mở cuộc điều tra: "Không thể tưởng tượng được rằng với tất cả quy định an toàn mà chúng ta có hiện nay, một vụ cháy tàu lại có thể dẫn đến nhiều người thiệt mạng. Cần phải tìm hiểu xem thuỷ thủ đoàn được đào tạo như thế nào và nếu họ tỉnh táo, tại sao họ không cảnh báo hoặc giúp giải cứu hành khách".

Nhà chức trách nhận được cuộc gọi thông báo về vụ hoả hoạn nhưng chưa xác định được nguyên nhân. Sĩ quan Matthew Kroll của lực lượng tuần duyên Mỹ cho đài CNN biết đám cháy bùng lên quá nhanh khiến mọi người không kịp rời khỏi.

Tàu Conception do Công ty Worldwide Diving Adventures (California) điều hành. Nó đã có chuyến hành trình tới quần đảo Channel trong 3 ngày trước khi trở về TP Santa Barbara vào chiều 2-9.

Chủ sở hữu con tàu, Truth Aquatics, không trả lời câu hỏi của phóng viên mà chỉ thông báo hoạt động tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang diễn ra.

Cháy tàu thủy ở Mỹ, 25 người thiệt mạng - Ảnh 3.

Lực lượng tuần duyên Mỹ đang tìm kiếm 9 người mất tích. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa (Theo CNA)