Hãng tin AP cho biết vụ giẫm đạp xảy ra khi mọi người tìm cách băng qua cây cầu Rajghat dẫn tới địa điểm tổ chức một lễ hội tôn giáo của người Hindu, miền Bắc Ấn Độ. Do phải chen chúc nên nhiều người giẫm đạp lên nhau khiến ít nhất 19 nạn nhân thiệt mạng và 25 người khác bị thương.

Nhân viên cảnh sát Kumar Prashant nói với AP rằng hiện trường vụ giẫm đạp nằm ở ngoại ô TP Varanasi, bang Uttar Pradesh. Nơi này có rất nhiều ngôi đền nổi tiếng, thu hút khá đông du khách tới đây mỗi ngày.

Vụ giẫm đạp xảy ra khi mọi người tìm cách băng qua cây cầu Rajghat. Ảnh: ASIAN CORRESPONDENT
Vụ giẫm đạp xảy ra khi mọi người tìm cách băng qua cây cầu Rajghat. Ảnh: ASIAN CORRESPONDENT

S.K. Bhagat, một nhân viên cảnh sát khác, tiết lộ ban tổ chức dự kiến chỉ có khoảng 3.000 khách tham dự lễ hội. Tuy nhiên, con số sau cùng làm họ choáng váng vì có... 70.000 người kéo tới. Đám đông vây quanh nơi ở của lãnh đạo tôn giáo Hindu địa phương Jai Baba Gurudev trên bờ sông Hằng.

Phát ngôn viên ban tổ chức lễ hội Raj Bahadur thừa nhận: “Chúng tôi không định chuẩn bị cho một đám đông lớn đến như vậy”.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sau đó chia buồn về thảm kịch. Viết trên mạng xã hội Twitter, ông cho biết đã nói chuyện với nhà chức trách và yêu cầu họ giúp đỡ hết sức để khắc phục hậu quả.

Các vụ giẫm đạp gây chết người xảy ra phổ biến tại nhiều lễ hội tôn giáo ở Ấn Độ. Thông thường, đám đông hay tập trung ở những khu vực có diện tích nhỏ trong khi biện pháp đảm bảo an toàn hoặc kiểm soát đám đông ít khi được chú trọng.

Hồi tháng 10-2013, một vụ giẫm đạp xảy ra ở bang Madhya Pradesh, miền trung Ấn Độ, giết chết hơn 110 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

P.Nghĩa (Theo AP)