Chết oan vì hủ tục kinh nguyệt ở Nepal

Tin mới

10/07/2017 11:03

(NLĐO) - Cứ đến kỳ kinh nguyệt mỗi tháng, Tulasi Shahi lại được đưa đến căn chòi nuôi bò của người chú tại huyện Dailekh, phía Tây Nepal.

Trong tháng này cũng thế, Tulasi Shahi ngủ lại đây trên một tấm gỗ theo hủ tục chhaupadi (phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt bị cách ly khỏi gia đình).

Tối 6-7, cô gái 18 tuổi bị rắn độc cắn khi đang ngủ. Mẹ Tulasi Shahi đưa cô đến gặp pháp sư nhưng người này không thể chữa khỏi. Sau đó, cô gái trẻ được đưa đến trung tâm y tế nhưng tại đây không có thuốc chống nọc độc.

Shahi qua đời vào sáng hôm sau.


Chết oan vì hủ tục kinh nguyệt ở Nepal - Ảnh 1.

Phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt bị cách ly khỏi gia đình ở Nepal. Ảnh: Reuters

Cô Kamala Shahi, chị em họ của Shahi đang làm việc tại một cơ quan y tế của chính phủ, cho hay: "Nếu Shahi được điều trị đúng cách, em ấy đã sống sót. Shahi chết vì mê tín dị đoan".

Tòa án Tối cao Nepal từng ra lệnh chấm dứt chhaupadi vào năm 2005. Thế nhưng, hủ tục này vẫn được thực hiện ở nhiều làng mạc Nepal, đặc biệt là khu vực phía Tây.

Một dự luật trình lên quốc hội yêu cầu hình sự hóa hành vi thực hiện hủ tục này.

Nhiều dân làng ở Nepal cho rằng phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt là không trong sạch và mang lại điều xui cho gia đình. Theo tập tục chhaupadi, họ không được tham gia các hoạt động thường ngày của gia đình, tụ tập xã hội, vào nhà, nhà bếp và đền thờ.

Một cuộc điều tra của chính phủ Nepal trong năm 2010 cho thấy 19% phụ nữ nước này trong độ tuổi từ 15 - 49 thực hiện hủ tục chhaupadi và tỉ lệ này tăng đến 50% ở các khu vực phía Tây xa xôi.

Thực tế có nhiều nguy hiểm tồn tại khi phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt phải trải qua mùa đông lạnh giá hoặc mùa hè nóng bức trong các căn chòi tạm bợ, nơi họ dễ bị tổn thương trước con người và thú dữ.

Bà Anita Gyawali, quan chức phụ trách các vấn đề phụ nữ ở Dailekh, cho hay một thiếu nữ khác cũng thiệt mạng tại huyện này cách đây 6 tuần vì rắn cắn khi đang ở trong chòi cách ly.

Hồi tháng 12 năm ngoái, một thiếu nữ 15 tuổi ở vùng khác qua đời vì ngạt khói do sưởi ấm trong chòi. Bà Gyawali cho hay: "Họ buộc phải thực hiện hủ tục này vì gia đình và tôn giáo".

Trong khi đó, bà Radha Paudel, nhà hoạt động vì quyền phụ nữ ở Kathmandu, cho rằng chính phủ Nepal cần ban hành luật đặc biệt để cấm thực thi chhaupadi và tích cực tuyên truyền về những nguy hiểm của nó.

Xuân Mai (Theo The New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI