Ô nhiễm tiếng ồn được xác định là sự xâm nhập của những âm thanh thừa thãi, vô ích vào đời sống thường ngày của con người. Ngày nay, có nhiều âm thanh xảy ra cùng lúc hơn bao giờ hết, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và thính lực của con người.

Gây căng thẳng thần kinh

Ngày càng nhiều người than phiền về tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, xuất phát từ hàng xóm đến xe cộ và những tụ điểm giải trí, vui chơi vào ban đêm.
Theo tạp chí New Scientist, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định tiếng ồn “góp phần” đáng kể vào những ca tử vong sớm do tai nạn, bệnh tật và nguyên nhân cơ bản của 3% bệnh nhân tim ở châu Âu, điển hình là đột quỵ và cơn đau tim. Thậm chí, một nghiên cứu còn cho rằng hàng ngàn người ở Anh đang chết dần chết mòn do thiếu sự yên tĩnh.
Ô nhiễm tiếng ồn có thể gây ra chứng giảm thính lực và bệnh tim mạch Ảnh: EDUBLOGS

Báo The Telegraph phân tích: Trong 7 triệu người khắp châu Âu chết mỗi năm vì bệnh tim, số ca tử vong vì phải gánh chịu tiếng ồn quá mức là 210.000 người. Riêng ở Anh, bệnh tim cướp đi mạng sống của 110.000 người mỗi năm nên con số tử vong liên quan đến tiếng ồn có thể là 3.300 người. Ông Deepak Prasher, GS thính học Trường ĐH London, cho biết dữ liệu mới thu thập được và sẽ công bố vào cuối năm nay cho thấy có những người chết sớm vì tiếng ồn. “Cho đến nay, con người vẫn không nhận thức được tiếng ồn có ảnh hưởng đến sức khỏe của mình” - ông nhấn mạnh.

Tiếng ồn gắn liền với cơn đau tim và đột quỵ bởi vì nó tạo ra sự căng thẳng thần kinh mãn tính khiến cơ thể chúng ta ở trong tình trạng báo động thường xuyên. Các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Môi trường Liên bang Đức khẳng định thậm chí khi ngủ, tai, não và cơ thể chúng ta vẫn tiếp tục phản ứng với các âm thanh, làm gia tăng mức độ hoóc-môn stress. Nếu các hoóc-môn stress thường xuyên luân chuyển thì có thể gây ra những thay đổi lâu dài về sinh lý, đe dọa đến tính mạng con người.

Theo TS Rokho Kim, Trung tâm Môi trường và Sức khỏe EURO (WHO), có bằng chứng cho thấy tình trạng mất yên tĩnh quấy rầy giấc ngủ liên quan đến hiện tượng tai nạn gia tăng ở trẻ em và tai nạn giao thông gia tăng. Ngoài ra, tiếng ồn còn có ảnh hưởng đáng kể đến việc học. Cụ thể, chịu đựng thường xuyên tiếng ồn máy bay làm sút kém khả năng đọc hiểu và trí nhớ. GS Stephen Stansfeld nói thêm rằng chịu đựng tiếng ồn máy bay tăng thêm 5 dB trong vòng 2 tháng cũng làm chậm khả năng đọc.

Các số liệu mới công bố của WHO còn cho thấy 2% người dân châu Âu phải chịu đựng tình trạng giấc ngủ bị ô nhiễm tiếng ồn quấy rầy nghiêm trọng. WHO đã tiến hành nhiều cuộc điều tra một phần do ngày càng nhận được nhiều lời ta thán về tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Văn phòng Thống kê quốc gia Anh cho biết số trường hợp than phiền về tiếng ồn đã tăng lên 5 lần trong vòng 20 năm qua. Theo quy định của Liên hiệp châu Âu (EU), đến cuối năm nay, các thành phố có số dân vượt quá 250.000 người sẽ phải lập ra bản đồ số hóa tiếng ồn để công bố những điểm nóng - nơi có tiếng ồn lớn nhất.

Càng ồn càng bệnh

Nếu sống trong một khu vực thường xuyên bị ô nhiễm tiếng ồn thì có thể mắc nhiễm những chứng bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe của con người như mất ngủ, giảm thính lực và các vấn đề về tim mạch. Người ta có thể bị giảm thính lực do phải chịu đựng tiếng ồn trên 70 dB trong một thời gian dài. Thêm vào đó, tiếng ồn trong khoảng 120-140 dB có thể gây chứng đau tai.

Ở Mỹ, vấn đề ô nhiễm tiếng ồn được cả chính quyền địa phương và bang xử lý. Nếu muốn bảo vệ ngôi nhà mình khỏi bị ô nhiễm tiếng ồn, người dân có thể liên hệ với chính quyền địa phương. Hầu hết các thành phố và bang ở nước này, chẳng hạn như nhiều khu vực ở Washington, đều quy định những giờ yên tĩnh, thường từ 22 giờ đến 7 giờ; trong khoảng thời gian này, không được phép gây ồn ào.

Theo website About.com, 2 công trình nghiên cứu mới công bố trên tạp chí y khoa Anh British Medical Journal tháng 10-2013 đã phát hiện mối liên hệ giữa tiếng ồn và bệnh tim mạch. Theo cuộc nghiên cứu thứ nhất, những người sống trong khu vực tiếng ồn lớn, như gần sân bay Heathrow ở London, có nguy cơ bị đột quỵ và bệnh về động mạch vành cao hơn những người sống trong khu vực khác.
Cuộc nghiên cứu thứ hai - theo dõi 6 triệu người từ 65 tuổi trở lên sống gần 89 sân bay ở Mỹ - phát hiện sống càng gần sân bay, người ta phải nhập viện vì bệnh tim mạch thường xuyên hơn. Mức độ tiếng ồn tăng thêm 10 dB thì có thêm 3,5% số người nhập viện vì tim mạch. Nguy cơ càng cao đối với những người phải nghe tiếng ồn ở mức độ càng cao.
Trong khi đó, một cuộc nghiên cứu khác phát hiện rằng tiếng ồn tại 60 địa điểm ở Manhattan thuộc thành phố New York - Mỹ vào ban ngày hầu như đều vượt qua 70 dB, mức độ có thể gây ra chứng giảm thính lực.

Ngồi tù vì chơi piano quá mức

Theo đài BBC, gần đây, các công tố viên Tây Ban Nha đã buộc tội nhạc sĩ piano Laia Martin với mức án 20 tháng tù giam sau khi một người hàng xóm đâm đơn kiện chị gây ô nhiễm tiếng ồn. Ngoài ra, các công tố viên còn yêu cầu tòa cấm nữ nhạc sĩ 27 tuổi này chơi piano ở cấp độ chuyên nghiệp trong vòng 6 tháng. Theo đơn kiện, trong khoảng thời gian từ năm 2003-2007, khi còn là sinh viên, nhạc sĩ này đã tập piano mỗi ngày 8 giờ, mỗi tuần 5 ngày, gây ô nhiễm tiếng ồn với hàng xóm.

Nguyên đơn cho biết bà có một ấn tượng kinh khủng với chiếc đàn piano và không dám nhìn chúng trên phim ảnh. Còn luật sư nguyên đơn khẳng định thân chủ của mình đã rất khổ sở khi bị tra tấn bằng âm thanh suốt 4 năm trời.

NGÔ SINH