Chết tên “quan tài bay”

Tin mới

15/01/2014 21:52

Liên Xô, Anh, Mỹ… là những nước có chiến đấu cơ nằm trong danh sách tệ nhất mọi thời đại, theo bán nguyệt san The National Interest (Mỹ)

Các tiêu chí đánh giá gồm có: hiệu quả trong tác chiến, khả năng cạnh tranh với các loại máy bay cùng thời và mức độ an toàn cho phi công.

Trong số này, Liên Xô có 2 đại diện là LaGG-3 và Mig-23. Báo Vzglyad (Nga) thừa nhận chiến đấu cơ LaGG-3 một chỗ, một động cơ, một lớp cánh tuy thuộc loại hiện đại nhất của Liên Xô thời Thế chiến thứ hai nhưng hoàn toàn “vô vọng” trong cuộc đối đầu với máy bay Bf-109 của Đức.

Chiếc LaGG-3 được trang bị động cơ công suất thấp và khi trúng đạn, nó vỡ tan ra từng mảnh. Do đó, các phi công gọi LaGG-3 là “cỗ quan tài đánh vecni”. Đáng lẽ LaGG-3 đã bị loại bỏ từ năm 1942 nhưng Liên hợp Công nghiệp Quốc phòng Liên Xô vẫn sử dụng cho đến năm 1944.

 

Chiến đấu cơ LaGG-3 của Liên Xô Ảnh: THE NATIONAL INTEREST
Chiến đấu cơ LaGG-3 của Liên Xô Ảnh: THE NATIONAL INTEREST

 

Chiến đấu cơ đa năng Mig-23 được chế tạo vào thập niên 1960 và phải cạnh tranh với các chiến đấu cơ F-4, F-111c của Mỹ. Mig-23 là loại máy bay có sức mạnh nhưng lái nó không hề đơn giản. Vì thế, các phi công Mỹ thuộc nhóm “Những đại bàng đỏ” gọi Mig-23 là “quả bom nổ chậm”.

Mig-23 có khuyết điểm dễ bị phát hiện hơn các loại máy bay đời trước, còn động cơ lại mau hỏng hóc. Vì vậy, các nước thuộc Hiệp ước Warsaw thích được trang bị Mig-21 hơn. Thành tích chiến đấu của Mig-23 ở không quân các nước Syria, Iraq, Libya cũng không thực sự nổi bật.

Danh sách còn nêu tên máy bay B.E.2 của Anh và một loạt chiến đấu cơ như F2A Buffalo, F-101, F-102, F-104, F-105 của Mỹ. Được sử dụng từ năm 1912 - 1919, chiếc B.E.2 phô bày mọi hạn chế không nên có ở một máy bay chiến đấu, như tầm nhìn và sức bền kém, khó kiểm soát, tốc độ thấp, vũ trang yếu kém…

Loại máy bay ngắn, thấp, xấu xí F2A Buffalo hoạt động cùng thời điểm đầu Thế chiến thứ hai với 2 máy bay cao cấp A6M Zero và Bf-109A. Lần đầu tiên chiến đấu trong không lực Phần Lan, F2A Buffalo đã bị phi công của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ gọi là “quan tài bay”. Sau đó, nó nhanh chóng bị thay thế bằng loại F4F Wildcat hiệu quả hơn nhiều.

Loạt máy bay F-101, F-102, F-104 và F-105 ra đời trong bối cảnh Mỹ đang tập trung chế tạo máy bay đánh chặn để tiêu diệt máy bay của Liên Xô cũng như các chiến đấu cơ đủ sức ném bom hạt nhân. Điều đó khiến loạt máy bay trên yếu thế hơn những chiếc Mig nhỏ gọn, dễ điều khiển.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI