Cô Wu Huayan, 24 tuổi, sinh viên năm 3 Trường Cao đẳng Guizhou Forerunner, đã qua đời tại bệnh viện của ĐH Y Quý Châu, TP Tongren hôm 13-1, phát ngôn viên của bệnh viện xác nhận với đài CNN.

Trung Quốc rúng động chuyện nữ sinh nghèo ăn cơm trộn ớt  - Ảnh 1.

Ở tuổi 24, cô Wu chỉ cao 135 cm và nặng 21,6kg. Ảnh: Youtube

Cô Wu chỉ cao 135 cm và nặng 21,6 kg, theo thông tin của chính quyền TP Tongren hồi tháng 10-2019. Cô gái trẻ này khi đó đã thu hút sự chú ý của cả nước khi câu chuyện nghèo khó của cô được kể trên truyền thông Trung Quốc.

Cha mẹ của Wu đã mất và cô đang sống với em trai nhờ trợ cấp chương trình an sinh xã hội 300 nhân dân tệ mỗi tháng. Em trai cô bị bệnh tâm thần và Wu sống cực kỳ đạm bạc để tiết kiệm tiền lo cho em.

Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh cho biết Wu thường xuyên bỏ bữa sáng và các bữa ăn khác, chỉ ăn cơm trộn với ớt do tự tay cô nấu.

Trung Quốc rúng động chuyện nữ sinh nghèo ăn cơm trộn ớt  - Ảnh 2.

Cô Wu tử vong tại Bệnh viện ĐH Y Quý Châu hôm 13-1. Ảnh: Văn phòng Chính quyền TP Tongren

Theo thông tin, Wu được đưa vào bệnh viện vào tháng 10-2019 sau khi chân cô bị sưng. Một bác sĩ cho biết van tim của cô đã bị tổn thương nghiêm trọng và chi phí phẫu thuật chữa trị lên đến hơn 200.000 nhân dân tệ (29.000 USD).

Hoàn cảnh của cô khiến người dân Trung Quốc không khỏi bị sốc. Một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Bắc Kinh tiến hành chiến dịch gây quỹ cho Wu, thu về số tiền nhiều gấp 3 lần con số nói trên.

Dù vậy, sức khỏe của Wu ngày một xấu đi trước khi cô qua đời hôm 13-1.

Cái chết của Wu đã gây ra nhiều sự phẫn nộ trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người đặt câu hỏi tại sao đất nước này không thể làm nhiều hơn để cứu các sinh viên nghèo.

"Thật khó tưởng tượng rằng một số người vẫn không được ăn uống đầy đủ dù giờ đã là năm 2020" - một người viết trên trang Weibo của Trung Quốc.

Gia Minh