Chỉ huy Monsif Khan đã đột nhập vào kho vũ khí của đơn vị 20 thành viên của ông ta tại thủ phủ Asadabad của tỉnh Kunar trong thời gian diễn ra lễ hội Hồi giáo Eid al-Adha. Mornshif Khan cũng là chỉ huy đặc nhiệm đầu tiên của quân đội Afghanistan gia nhập nhóm nổi dậy Hezb - e-Islami.
Một chỉ huy lực lượng đặc nhiệm của quân đội Afghanistan đã về đầu quân cho tổ chức Hezb - e-Islami. 
Ảnh: Business Recorder 

Ông Shuja ul- Mulkh Jalala, thống đốc tỉnh Kunar, cho biết: “Monsif Khan cho một số binh lính nghỉ phép và cho tiền những người khác để họ rời bỏ vị trí ra ngoài dạo chơi. Sau đó, anh ta đã bỏ trốn cùng 30 khẩu súng, kính nhìn ban đêm, nhiều ống nhòm và một chiếc xe quân sự Humvee”.
Trong khi đó, ông Zubair Sediqi, phát ngôn viên của Hezb - e-Islami, xác nhận chỉ huy Khan đã gia nhập tổ chức này và mang theo 15 khẩu súng cùng thiết bị công nghệ cao.
Xe quân sự Humvee. Ảnh: Wikipedia

Trong thời gian gần đây, Afghanishtan đang đối mặt tình trạng binh lính chính phủ liên tục đầu quân cho phe nổi dậy, làm xói mòn niềm tin vào quân đội.
Hiện chiến dịch “săn người” cho quân đội chính phủ đang được tiến hành tại tỉnh Kunar. “Chúng tôi đang tận dụng sức ảnh hưởng của các trưởng làng trong khu vực để chiêu mộ binh lính” - ông Jalala nói thêm.

Tất cả ứng viên tiềm năng của lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan đều phải trải qua 8 vòng kiểm tra, trong đó có việc cung cấp giấy tờ tùy thân và thư giới thiệu từ trưởng làng.
Xuân Mai (Theo Reuters)