Người phụ nữ của bầu trời Afghanistan

Tin mới

30/06/2013 12:35

(NLĐO) – Sau những vất vả đấu tranh với thành kiến, Latifa Nabizada, nữ phi công đầu tiên trong lực lượng không quân Afghanistan, giờ đang ôm ấp tham vọng đưa đứa con gái nhỏ bay lên cao hơn.

Theo lời kể của Latifa, ngay từ tấm bé, hai chị em gái cô luôn mơ mộng về ngôi sao và vũ trụ. “Chúng tôi rỉ tai nhau về cách chế tạo và vận hành máy bay, tỉ tê cảm giác phấn khích khi một ngày nào đó được khoác chiếc áo phi công. Tôi còn nhớ gần nhà có rất nhiều thùng phi đựng nước. Tôi vẫn hay leo lên và tưởng tượng mình đang bay lượn hệt như một phi công thực thụ” – nữ phi công đầu tiên của Afghanistan thả hồn theo những ký ức thơ ấu.
 
Sau khi học xong trung học, hai chị em Latifa mạnh dạn nói với cha mẹ về ước muốn trở thành phi công. “Nghe xong, cha mẹ tôi bị sốc” – Latifa mỉm cười.
 

Latifa luôn đưa con theo trong những chuyến công tác. Ảnh: US AIR FORCE

Vào khoảng thời gian đó ở Afghanistan, không nhiều phụ nữ ở Afghanistan có thể kiếm được một công việc tử tế chứ đừng nói đến việc mơ tưởng trở thành phi công. Latifa và người em Laliuma nhiều lần bị các trường quân sự Afghanistan từ chối nhưng cuối cùng họ cũng được chấp nhận vào năm 1989.
 
Thế nhưng, không phải con đường về sau của hai chị em trải đầy hoa hồng. Các sinh viên nam đã ném đá vào Latifa và Laliuma, đến độ hai chị em bỏ ra khỏi lớp để phản đối.
 
Chuyến bay độc lập đầu tiên đến thành phố Mazar-e Sharif ở phía Bắc Afghanistan là một kinh nghiệm không thể nào quên với Latifa. “Tôi bay. Tôi bay. Một cảm giác tuyệt vời chạy khắp người và tôi nghĩ: “Đây là quả ngọt nhận được sau khi những cay đắng””.
 

“Có thể một ngày nào đó, con bé sẽ trở thành nữ phi hành gia đầu tiên của Afghanistan” – Latifa hy vọng.
Ảnh: NPR

Năm 1998, hai chị em chính thức trở thành phi công, sau đó kết hôn và có con. “Em gái tôi sinh khó. Các bác sĩ nói với gia đình rằng lúc đó cô ấy năn nỉ họ cứu đứa con bằng mọi cách. Chiều hôm sau, Laliuma mất. Tôi không thể tả thành lời cảm giác mất mát, thiếu vắng một người luôn kề vai sát cánh với mình trong tất tần tật mọi chuyện cũng như cảm giác nuôi nấng đứa con của em gái” – Latifa kể lại.

Vì không nhờ được người thân nào chăm sóc con gái và cũng không có trường mẫu giáo trong quân đội, hầu hết thời gian Latifa Nabizada đưa con gái tên Malalai cùng bay.
 
Latifa nói: “Con bé đã lớn lên trong máy bay trực thăng. Thỉnh thoảng, ý nghĩ cháu nó không phải là con mình mà là con của máy bay trực thăng lại thoáng qua trong đầu. Đến đời của Malalai, hành trình trở thành phi công sẽ dễ dàng hơn. Có thể một ngày nào đó, con bé sẽ đặt chân ra ngoài vũ trụ, trở thành nữ phi hành gia đầu tiên của Afghanistan”.
H.Bình (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI