Theo nguồn tin nói trên, 20 tấn vàng – trị giá khoảng 850 triệu USD, đã được cân đo và được tách ra trong kho bạc ngân hàng trung ương để vận chuyển nhưng  sẽ không sớm lên đường.

Việc ngưng chuyển 20 tấn vàng diễn ra chỉ 1 tuần sau khi Ngân hàng Anh (Bank of England) cự tuyệt yêu cầu rút số vàng 1,2 tỉ USD gởi tại đây của Tổng thống Maduro.

Chiếc máy bay bí ẩn rời Venezuela, 20 tấn vàng ở lại - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro giơ một thỏi vàng trong chuyến thăm TP Puerto Ordaz vào tháng 12-2017. Ảnh: Reuters.

Trong khi chưa rõ điểm đến của số vàng cũng như bản chất của kế hoạch dịch chuyển này, việc một quốc gia có ý định chuyển một lượng vàng lớn như vậy có vẻ khác thường.

Số vàng được trữ ở Caracas và London là một nguồn tài sản quan trọng đối với đất nước Venezuela đang chìm trong khủng hoảng. Dự trữ nước ngoài của Ngân hàng Trung ương nước này, trong đó có vàng, đã giảm xuống còn 8 tỉ USD. Số tài sản này cũng đang trở thành điểm nóng trong cuộc chiến dữ dội nhằm kiểm soát tài chính Venezuela giữa ông Maduro và lãnh đạo đối lập Juan Guaido – vốn là người đứng đầu Quốc hội và đang tìm cách thiết lập một chính phủ chuyển tiếp với sự giúp sức của Mỹ và một số nước khác.

Hôm 31-1, Thượng nghị sỹ Florida Marco Rubio – người khá mạnh miệng trong việc khẳng định lập trường cứng rắn của Mỹ đối với ông Maduro, đã đăng đàn Twitter kêu gọi công ty Noor Capital của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) khi hãng tài chính này đang dàn xếp việc giao dịch chuyển vàng với giới chức trách Venezuela. Ông Rubio cảnh báo Noor Capital rằng cả công ty này lẫn bất cứ hãng bay nào họ thuê để đưa số vàng đi sẽ là đối tượng của các lệnh trừng phạt mà Chính phủ Mỹ đang thúc đẩy trong những ngày gần đây.

Noor Capital đã đăng một tuyên bố lên trang web của mình khẳng định rằng họ "không dính líu vào bất cứ hoạt động giao dịch bị cấm hay phi pháp nào" và rằng hãng đang kiềm chế việc làm ăn với Venezuela cho tới khi tình hình ổn định. Cũng theo hãng này, họ đã mua 3 tấn vàng một cách hợp pháp từ Ngân hàng Trung ương Venezuela hồi tuần rồi nhưng không mua bán thêm bất cứ tài sản gì kể từ đó.

Một chiếc máy bay chở hàng do một công ty đóng ở Moscow điều hành, đã tới sân bay quốc tế Caracas ngày 30-1, làm dấy lên những suy đoán rằng đây là phương tiên sẽ chuyển 20 tấn vàng nói trên đi. Chiếc máy bay này xuất phát từ Moscow ngày 29-1 và đáp tại Dubai, Casablanca và Cape Verde, theo dữ liệu flightradar24.com. Nó rời Caracas chiều 1-2.

Đỗ Quyên (Theo Bloomberg)