Chuyến bay Germanwings 4U9525 va vào dãy núi Alps của Pháp ngày 24-3, giết chết tất cả 150 người trên khoang. Các nhà điều tra nghi ngờ cơ phó Andreas Lubitz, 27 tuổi, đã cố tình nhốt cơ trưởng ngoài buồng lái, sau đó để máy bay lao tự do xuống vách núi.

Cơ phó Andreas Lubitz. Ảnh: Reuters
Cơ phó Andreas Lubitz. Ảnh: Reuters

Hôm 5-5, tờ Bild (Đức) tiết lộ thêm một thông tin liên quan đến thảm kịch. Các công tố viên tin rằng Lubitz đã tập luyện giảm độ cao máy bay trên một chuyến bay trước đó cũng từ TP Duesseldorf – Đức đến TP Barcelona – Tây Ban Nha, cùng hành trình với chiếc Airbus A320 gặp nạn, hôm 24-3.

Cơ quan điều tra BEA của Pháp là đơn vị nắm được thông tin trên và dự định công bố vào ngày 6-5. Theo đó, cơ phó Lubitz “hạ độ cao máy bay một cách có kiểm soát mà không có sự giải thích rõ ràng" trên chuyến bay trên.

Trong quá khứ, Lubitz được xác định bị trầm cảm nặng. Một máy tính được cảnh sát tìm thấy trong nhà riêng của Lubitz cho thấy hắn thường lên mạng Internet để tìm hiểu cách thức tự tử. Hồ sơ bệnh án mà các công tố viên phát hiện tại nhà Lubitz cho thấy hắn không nên cầm lái chiếc Airbus A320 vào ngày thảm kịch xảy ra vì tâm lý không ổn định.

P.Nghĩa (Theo Reuters)