Bức ảnh chụp các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) lái ô tô trang bị súng máy, vẫy cờ đen diễu hành trên một con phố ở Derna và hô to khẩu hiệu ủng hộ phong trào thánh chiến của người Hồi giáoĐây là lần đầu tiên các chiến binh IS xuất hiện tại Libya.

Các chiến binh IS xuất hiện ở Libya. Ảnh: AP
Các chiến binh IS xuất hiện ở Libya. Ảnh: AP

IS từng tuyên chiến với chính phủ Syria vào năm 2012 và mở rộng kiểm soát ra miền Tây Bắc Iraq, tham vọng lập nên Vương quốc Hồi giáo (Caliphate).

Hồi tháng 9 vừa qua, Mỹ và các nước phương Tây cũng như Ả Rập phải thực hiện các cuộc không kích IS để ngăn tổ chức này bành trướng khắp Trung Đông.

Trong khi Mỹ và liên quân 4 nước Ả Rập đang tấn công IS dồn dập ở Syria, phó Tổng thống Mỹ Joe Biden lại có một bài phát biểu trước sinh viên Đại học Harvard ngày 2-10 gây chia rẽ nội bộ. Ông Biden cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Ả Rập Saudi đã chi thêm hàng tỉ USD và hàng chục ngàn tấn vũ khí giúp các chiến binh dòng Sunni chống lại lực lượng Tổng thống Syria Bashar al-Assad, thúc đẩy sự gia tăng của các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nói chuyện với sinh viên Đại học Harvard ngày 2-10. Ảnh: AP

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nói chuyện với sinh viên Đại học Harvard ngày 2-10. Ảnh: AP

Hôm 5-10, ông Biden phải gọi điện xin lỗi Thái tử Mohamed bin Zayed Al của UAE sau khi nhận được yêu cầu “làm rõ phát biểu” nêu trên. Trước đó 1 ngày, vị phó tổng thống Mỹ cũng đưa ra lời xin lỗi tương tự đến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Hiện cuộc chiến chống lại IS vẫn tiếp diễn nóng bỏng ở Iraq và Syria. Úc và Bỉ đã tiến hành các cuộc không kích đầu tiên nhằm vào mục tiêu của IS tại một số khu vực ở Iraq. Còn tại Syria, hiện vẫn chỉ có Mỹ và liên quân Ả Rập tham chiến.

P.Nghĩa (Theo RIA Novosti, BBC)