Theo đài RT (Nga), al-Tayyar đến từ một phong trào thánh chiến liên kết al-Qaeda. Trong đoạn video tuyên truyền được đăng tải lên mạng internet hôm 23-9, người ta nhìn thấy thanh niên 20 tuổi này khóc như mưa khi ở chuẩn bị chui vào một chiếc xe bọc thép chứa đầy thuốc nổ.

Jafar al-Tayyar khóc như mưa trước khi đánh bom tự sát. Ảnh: RT

Trước khi làm nhiệm vụ, al-Tayyar được các chiến binh khác động viên tinh thần. Họ ôm lấy anh ta, vỗ lưng và mỉm cười rồi nói: “Jafar, người anh em, đừng sợ. Khi nào sợ hãi, hãy nghĩ tới Thánh Allah”. Al-Tayyar đáp lời: “Tôi chỉ sợ sẽ không thành công”. Một chiến binh sau đó giơ ngón tay trỏ bên phải lên trời, ngụ ý “Thánh Allah vĩ đại nhất”.

Vài phút sau, al-Tayyar cùng chiếc xe lao vào thị trấn Fua, tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, làm bùng lên một đám mây khổng lồ cùng một ngọn lửa bốc cháy ngùn ngụt. Thanh niên này nằm trong số các chiến binh thánh chiến đến từ nhiều quốc gia gồm Uzbekistan, Tajikistan, Kyrgyzstan và Kazakhstan, theo đài Radio Liberty.

Thanh niên 20 tuổi được các chiến hữu động viên. Ảnh: RT
Chiếc xe chở al-Tayyar nổ tan tành. Ảnh: RT

Mục đích đăng tải đoạn video của nhóm liên kết al-Qaeda nói trên nhằm “vinh danh các chiến binh tử vì đạo”. Tuy nhiên, có thể nhận thấy al-Tayyar miễn cưỡng phải thực hiện sứ mệnh của mình.

Vụ đánh bom diễn ra ngày 18-9 và chưa có số liệu thiệt hại hay thương vong. Các cảnh quay sau cùng bằng máy bay không người lái cỡ nhỏ cho thấy chiếc xe chở al-Tayyar nổ tan tành do phong trào Mặt trận al-Nusra quay lại nhưng không rõ có khớp với phần đầu đoạn video hay không.

Theo tờ The Times, hơn 200 quả rốc-két đã được sử dụng trong cuộc tấn công của phiến quân hôm 18-9 và 6 quả bom dành cho nhiệm vụ đánh bom tự sát để phá hủy hệ thống phòng thủ ở thị trấn Fua.

P.Nghĩa (Theo RT)