Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch hôm 1-12 cho biết máy bay chiến đấu Typhoon của Anh, hiện đang ở Nhật Bản, sẽ bay qua những khu vực tranh chấp ở biển Đông để khẳng định quyền tự do đi lại. Thời điểm diễn ra chuyến bay chưa được quyết định.

Song song đó, Hải quân Anh dự kiến sẽ điều tàu sân bay hoạt động ở Thái Bình Dương vào năm 2020 do lo ngại quyền tự do hàng hải ở khu vực này. “Chắc chắn, khi chúng tôi đưa 2 tàu sân bay mới vào hoạt động năm 2020, chúng sẽ hiện diện ở Thái Bình Dương” – ông Darroch nói.

Phát biểu tại một sự kiện có sự tham gia của đại sứ Nhật Bản tại Washington, vị đại sứ Anh tại Mỹ cũng nhấn mạnh khả năng phòng thủ của Anh trong tương lai sẽ hướng về Trung Đông dù tăng cường hoạt động ở Thái Bình Dương.


Chiến đấu cơ Typhoon của Anh. Ảnh: REUTERS

Chiến đấu cơ Typhoon của Anh. Ảnh: REUTERS

Trước đó hồi tháng 10, 4 chiến đấu cơ Anh đã tới Nhật Bản để tham dự cuộc tập trận với lực lượng nước chủ nhà trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng căng thẳng tại biển Đông và biển Hoa Đông.

Theo Đại sứ Nhật Bản tại Washington, ông Kenichiro Sasae, Mỹ, Nhật Bản và Anh đã thảo luận về chương trình hợp tác hải quân giữa ba nước trong một cuộc họp tại Lầu Năm Góc vào tháng 10. Đại sứ Sasae cho biết Tokyo hoan nghênh London mở rộng vai trò của mình đối với an ninh châu Á.

Trong khi đó, ông Darroch thông báo Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã bàn về tầm quan trọng của việc thúc đẩy tất cả thành viên NATO đáp ứng cam kết chi tiêu quốc phòng. Trước lúc thảo luận, tất cả các quốc gia NATO đồng ý chi tiêu ít nhất 2% GDP cho quốc phòng nhưng mới chỉ có 5 nước thực hiện điều này, trong đó có Mỹ và Anh.

Ông Trump đã chỉ trích các thành viên NATO ở châu Âu không đáp ứng cam kết chi tiêu cho quốc phòng, Ông chủ sắp tới của Nhà Trắng cũng kêu gọi hai đồng minh của Mỹ tại châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc chi thêm tiền để quân đội Mỹ đồ trú tại lãnh thổ mình, nếu không, liên minh quân sự giữa họ có nguy cơ bị đe dọa.

Các cố vấn của Trump tiết lộ ông sẽ theo đuổi chính sách “hòa bình thông qua sức mạnh” ở Thái Bình Dương, dự kiến để hải quân hoạt động mạnh mẽ hơn tại biển Đông nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải ở đó.

P.Nghĩa (Theo Reuters)