Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức này cho biết sau khi bị Mỹ bắn pháo sáng cảnh cáo, máy bay Nga đã rời khỏi khu vực trên. Một quan chức khác tiết lộ vụ chạm trán trên không diễn ra trong "nhiều phút" vì chiến đấu cơ Nga bay vượt qua đường ranh nhiều lần.

Đây là khu vực được các lực lượng liên minh Mỹ và quân đội Nga lập ra để tránh xung đột. Trước đây, Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ từng chỉ ra rằng Nga thường bay lấn các đường ranh giới như trên nhiều lần trong quá khứ. Cụ thể, vào cuối tháng 11, Nga vượt đường ranh gần sông Euphrates khoảng 6-8 lần/ngày, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột giữa Mỹ và Nga khi đó.

Chiến đấu cơ Mỹ bắn cảnh cáo Su-25 của Nga tại Syria - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ F-22 của Mỹ. Ảnh: REUTERS

"Nỗi lo lớn nhất là chúng tôi có thể bắn hạ máy bay Nga vì hành động của họ bị xem là mối đe dọa đối với lực lượng mặt đất của chúng tôi. Như các thủ lĩnh liên minh từng nhắc lại nhiều lần, chúng tôi ở đây để chiến đấu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, không phải Nga hay bất kỳ lực lượng nào khác" - ông Damien Pickart, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ, trả lời đài CNN vào tuần trước khi thảo luận hành động của máy bay Nga.

Trước đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái khẳng định cam kết của họ về việc duy trì đường dây liên lạc mở giữa quân đội Mỹ và Nga trong khu vực "để đảm bảo sự an toàn của cả 2 phía và cả lực lượng đối tác trong cuộc chiến chống IS".

Sông Euphrates được dùng làm ranh giới giữa 2 khu vực với quân Mỹ hoạt động ở bờ Đông và quân Nga ở bờ Tây.

Bảo Hạnh (Theo Independent)