Người phát ngôn Lầu Năm Góc, bà Michelle Baldanza, tiết lộ với CNN rằng vụ việc nêu trên diễn ra vào hôm 25-11 khi chiếc P-8A Poseidon của Mỹ đang hoạt động trên không phận quốc tế.

"Khi đó, máy bay của Mỹ đang hoạt động trên không phận quốc tế và không có bất cứ hành động khiêu khích nào đối với tiêm kích Nga" – bà Baldanza nhấn mạnh.

Bà Baldanza khẳng định hành vi của Su-30 là không an toàn vì tiêm kích này bay tạt qua đầu P-8A Poseidon trong lúc thùng chất đốt phụ của nó vẫn đang hoạt động, khiến máy bay Mỹ "quay 15 độ và rung lắc dữ dội".

Cũng theo bà Baldanza, tiêm kích Nga bay cách máy bay Mỹ chỉ khoảng 15 m và trong suốt thời gian xảy ra vụ việc, máy bay Mỹ có bật hệ thống tiếp sóng.

"Những hành động không an toàn đã khiến toàn bộ phi hành đoàn gặp nguy hiểm" – bà Baldanza khẳng định.

Tiêm kích Nga bị tố tiếp cận không an toàn máy bay Mỹ - Ảnh 1.

Tiêm kích Su-30 của Nga. Ảnh: AP

Tiêm kích Nga bị tố tiếp cận không an toàn máy bay Mỹ - Ảnh 2.

Máy bay tuần tra P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Một quan chức Hải quân Mỹ tiết lộ rằng tiêm kích Nga tiếp cận máy bay P-8A Poseidon trong khoảng 24 phút.

Máy bay Nga và Mỹ vốn thường xuyên chạm trán nhau. Lần gần đây nhất là vào tháng 6 khi tiêm kích Su-27 của Nga bay cách máy bay trinh sát Mỹ RC-135 khoảng 1,5 m trong không phận quốc tế trên biển Baltic.

Trước đó, không ít lần máy bay Mỹ và Nga chạm trán trên biển Đen – khu vực các máy bay Nga, Mỹ và NATO hoạt động gần nhau.

Cao Lực (Theo CNN)