Chiến đấu cơ đắt nhất của Mỹ chồng chất lỗi

Tin mới

17/12/2011 08:47

(NLĐO)- Chương trình máy bay tấn công F-35 của quân sự Mỹ sau nhiều lần trì hoãn liên tiếp, lại tiếp tục đối mặt với những vẫn đề kỹ thuật khiến Lầu Năm Góc có thể sẽ phải yêu cầu giảm tiến độ sản xuất.

Chiến đấu cơ F-35. - Ảnh: Lockheed Martin/Flickr

 
Báo cáo nội bộ của Bộ Quốc phòng Mỹ nhan đề “Xem xét lại chương trình F-35” được đăng tải trên trang web độc lập “Dự án giám sát chính phủ” ngày 13-12 đã liệt kê 5 vấn đề trục trặc kỹ thuật được phát hiện qua các cuộc bay thử nghiệm của máy bay chiến đấu F-35 nhưng vẫn chưa được giải quyết.
 
Úc hiện đang xem xét mua 100 chiếc máy bay F-35, tuy nhiên cho tới lúc này con số trên hợp đồng mới dừng lại ở số 14 và chiếc F-35 đầu tiên sẽ được giao cho Úc vào tháng 3-2014.
 
Những tiết lộ mới nhất rất đáng chú ý về loại chiến đấu cơ hỗn hợp (JSF)- chương trình vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử này được đăng tải trên trang web độc lập “Dự án giám sát chính phủ” ngày 13-12. Theo đó 5 vấn đề trục trặc kỹ thuật được phát hiện qua các cuộc bay thử nghiệm của máy bay chiến đấu F-35 nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Những điểm yếu kỹ thuật này bao gồm hệ thống hiển thị công nghệ cao của mũ phi công hoạt động rất đáng thất vọng, hệ thống bơm nhiên liệu để lại nhiên liệu trên bề mặt máy bay, hệ thống cung cấp điện dự phòng không đảm bảo an toàn, không những thế bộ phận hãm tốc độ dưới đuôi máy bay khi hạ cánh không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.
 
Ngoài ra còn ba lỗi kỹ thuật khác cũng có khả năng biến thành các vấn đề lớn như vấn đề rung lắc, va đập hay sức chịu đựng của khung máy bay.
 
Báo cáo còn cho rằng những thách thức kỹ thuật trên đây đã gây ra sự thiếu tin cậy về tính ổn định trong thiết kế của máy bay F-35 khi mà chúng đã bắt đầu được sản xuất. Do đó, báo cáo cũng đề nghị “nghiêm túc xem xét lại kế hoạch mua sắm và sản xuất” loại máy bay này.
 
Phát ngôn viên Joe DellaVedova của chương trình JSF xác nhận rằng các giám đốc dự án đang xem xét lại về quy mô sản xuất chiếc máy bay để giành thêm thời gian cho việc xử lý các vấn đề mới phát hiện.

Tuy nhiên, ông Joe DellaVedova không cung cấp chi tiết thông tin và chỉ nó rằng số lượng sản xuất sẽ phụ thuộc vào thương lượng hợp đồng với nhà sản xuất Lockheed Martin và ngân sách quốc phòng cho năm 2013.
Đỗ Quyên (Theo Ninemsn)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI