Nhật chọn F-35 làm chiến đấu cơ chủ lực

Tin mới

20/12/2011 18:14

(NLĐO) - Ngày 20-12, Nhật Bản đã quyết định chọn máy bay F-35 của Mỹ làm dòng máy bay chiến đấu chủ lực thế hệ tiếp theo cho Lực lượng Phòng vệ trên không (ASDF).

Quyết định trên được Hội đồng An ninh Nhật Bản và sau đó là chính phủ Nhật thông qua. Nhật Bản sẽ dành khoản kinh phí của năm 2012 để mua 4 chiến đấu cơ F-35 vào năm 2016 và có kế hoạch đặt hàng thêm 42 máy bay loại này trong 10 năm tiếp theo.
 
Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuo Ichikawa cho biết bộ này đã nghiên cứu F-35 cùng hai ứng viên khác và sau cùng F-35 được đánh giá cao nhất nhờ đạt 4 yếu tố: kỹ thuật, giá thành, có sự tham gia của công ty Nhật và hỗ trợ hậu cần.
 
Ngoài ra, theo ông Ichikawa, “F-35 được trang bị đầy đủ để thích ứng với môi trường an ninh đang có nhiều biến động của Nhật”.
 

Nhật đã quyết định đặt niềm tin vào F-35 trong khi dòng máy bay này đang gặp nhiều trục trặc kỹ thuật
 
Tuy nhiên, theo một báo cáo nội bộ của Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây, F-35 đang đối mặt với hàng loạt trục trặc kỹ thuật. Cụ thể, hệ thống hiển thị công nghệ cao của mũ phi công hoạt động không hiệu quả, hệ thống bơm nhiên liệu để lại nhiên liệu trên bề mặt máy bay, khoang cung cấp điện dự phòng không đảm bảo an toàn và bộ phận hãm tốc độ dưới đuôi máy bay khi hạ cánh không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.
 
Báo cáo này đề nghị chính phủ Mỹ cần "nghiêm túc xem xét lại kế hoạch mua và sản xuất" F-35, một chương trình máy bay được Mỹ và đồng minh kỳ vọng sẽ đóng vai trò chủ lực trong các chiến dịch quân sự.
 
Theo thiết kế, F-35 là loại máy bay chiến đấu một động cơ thế hệ thứ 5 và có một chỗ ngồi cho phi công. F-35 có thể tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát, phòng không và có khả năng tàng hình.
Bằng Vy (Theo Kyodo News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI