Chiến đấu cơ hộ tống ông Yanukovych

Tin mới

28/02/2014 11:46

(NLĐO) - Cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã đến thành phố Rostov-on-Don lúc 22 giờ ngày 27-2 giờ Moscow (tức 1 giờ sáng 28-2 giờ Việt Nam).

Hãng tin DonInformBuro trích dẫn nguồn tin riêng cho biết máy bay chở ông Yanukovych được các chiến đấu cơ hộ tống và đã đáp xuống sân bay quân sự ở mạn Tây Bắc thành phố này. Tuy nhiên, hãng tin không xác định máy bay xuất phát từ đâu.

Có giả thuyết cho rằng ông Yanukovych có thể dừng chân ở một ngôi nhà riêng của ông ở thành phố Rostov-na-Don.

 

Ông Yanukovych được Moscow đảm bảo an toàn trên lãnh thổ Nga. Ảnh: UNIAN
Ông Yanukovych được Moscow đảm bảo an toàn trên lãnh thổ Nga. Ảnh: UNIAN

 

Trước đó, ngày 27-2, báo chí đưa tin ông Yanukovych tuyên bố ông định tổ chức cuộc họp báo ở thành phố trên vào lúc 17 giờ ngày 28-2 (giờ địa phương, tức 13 giờ GMT) nhưng địa điểm cụ thể chưa được công bố. Hãng tin Interfax là đơn vị tổ chức cuộc họp báo và chỉ những nhà báo nào được mời mới được phép tham dự.

Ông Yanukovych vẫn quả quyết mình là tổng thống hợp pháp của Ukraine và cảnh báo đất nước đang có nguy cơ nội chiến. Đáp ứng yêu cầu của ông, Moscow đã đồng ý đảm bảo an toàn của cựu tổng thống trên lãnh thổ Nga.

Trong khi đó, hơn 800 xe tăng Nga cùng hàng trăm ngàn binh sĩ và các phương tiện quân sự đang đồng loạt tham gia tập trận ở khu vực biên giới với Ukraine.

Theo thông báo của phía Nga, 2 quân khu miền Tây và Trung tâm được đặt trong tình trạng báo động. Ngoài ra, Bộ chỉ huy Binh chủng Phòng không - Vũ trụ (VKO), Binh chủng Dù - Đổ bộ đường không (VDV), lực lượng không quân vận tải - chiến đấu tầm xa, lính thủy đánh bộ của Hạm đội Baltic cũng được lệnh vào trạng thái kiểm tra sẵn sàng chiến đấu.

Cuộc tập trận được thông báo sẽ kéo dài đến ngày 3-3 bao gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là đưa toàn bộ đơn vị trong diện tập trận vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao; giai đoạn 2 là tiến hành tập trận cấp chiến dịch, chiến thuật với sự tham gia của 3 tập đoàn quân phối hợp với Binh chủng Dù - Đổ bộ đường không.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatolyi Antonov cho biết tổng quân số được huy động là 150.000 cùng 90 máy bay chiến đấu, hơn 120 trực thăng, 880 xe tăng, 1.200 xe thiết giáp các loại, 80 tàu chiến và tàu vận tải.

Cả Mỹ và Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk đều lo lắng trước cuộc tập trận này trong khi Nga vẫn quả quyết không liên quan đến tình hình láng giềng. Ngoài ra, Kiev tuyên bố sẽ tìm "giải pháp chính trị" để xoa dịu căng thẳng tại Cộng hòa tự trị Crimea.

 

Nguồn: YouTube/BBC

 

Hoài Vy (Theo UNIAN, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI