“Máy bay chiến đấu bố trí tại các khu vực biên giới đang liên tục bay tuần tra. Kể từ khi nhận được lệnh báo động cao, lực lượng không quân ở Quân khu miền Tây đã lên đường tới các căn cứ không quân” - thông cáo nêu rõ. 

Trước đó, ngày 26-2, theo mệnh lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, 2 trong số 4 quân khu của Nga tiến hành tập trận kiểm tra sẵn sàng chiến đấu. 

150.000 binh sĩ Nga tham gia tập trận đến ngày 3-3. Ảnh: RIA Novosti
150.000 binh sĩ Nga tham gia tập trận đến ngày 3-3. Ảnh: RIA Novosti

Toàn bộ đơn vị cấp quân đoàn trở xuống thuộc Quân khu miền Tây được đặt trong tình trạng báo động. Ngoài ra, Tập đoàn quân số 2 thuộc Quân khu Trung tâm, Bộ chỉ huy Binh chủng Phòng không - Vũ trụ (VKO), Binh chủng Dù - Đổ bộ đường không (VDV), lực lượng không quân vận tải - chiến đấu tầm xa cũng được lệnh vào trạng thái kiểm tra sẵn sàng chiến đấu.

Toàn bộ lữ đoàn lính thủy đánh bộ của Hạm đội Baltic cũng đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng nhận lệnh từ Tư lệnh Tối cao các lực lượng vũ trang Nga Vladimir Putin.

Cuộc tập trận được thông báo sẽ kéo dài đến ngày 3-3 bao gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là đưa toàn bộ đơn vị trong diện tập trận vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao; giai đoạn 2 là tiến hành tập trận cấp chiến dịch, chiến thuật với sự tham gia của 3 tập đoàn quân phối hợp với Binh chủng Dù - Đổ bộ đường không.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatolyi Antonov cho biết tổng quân số được huy động là 150.000 cùng 90 máy bay chiến đấu, hơn 120 trực thăng, 880 xe tăng, 1.200 xe thiết giáp các loại, 80 tàu chiến và tàu vận tải.

Cùng ngày 27-2, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moscow sẽ kiên quyết bảo vệ quyền lợi của kiều dân Nga trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở khu tự trị Crimea, khu vực duy nhất của Ukraine có người gốc Nga chiếm đa số. 

Tuyên bố viết: “Nga sẽ tiếp tục bảo vệ quyền của người Nga trên trường quốc tế và sẽ có phản ứng kiên quyết, không khoan nhượng nếu quyền lợi của họ bị xâm phạm". Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh “tình trạng vi phạm nhân quyền quy mô lớn” ở Ukraine là một mối lo ngại lớn.

7 xe bọc thép chở quân của Nga dừng tại làng Ukromnoe, Simferopol. Ảnh: Crimean News Agency
7 xe bọc thép chở quân của Nga dừng tại làng Ukromnoe, Simferopol. Ảnh: Crimean News Agency

Trong khi đó, hãng tin UNIAN (Nga) cho hay cơ quan an ninh Ukraine (SBU) đã điều động nhân viên đến Simferopol, thủ phủ Cộng hòa tự trị Crimea, nhằm ngăn chặn đoàn xe bọc thép BTR của Nga đang tiến vào thành phố này.

Bộ phận báo chí của Ủy ban An ninh Crimea cho hay chiến dịch đặc biệt của SBU sẽ được tiến hành ở khu vực làng Ukromnoe của Simferopol.

Trước đó. theo truyền thông địa phương, có ít nhất 7 xe bọc thép chở quân BTR tiến vào Simferopol với lý do thiết lập chốt kiểm soát bảo vệ các cơ sở trọng yếu của Hải quân Nga đóng tại đây. Có tin 2 xe bọc thép Nga đã xuất hiện trong bộ chỉ huy của Hạm đội Biển Đen và trước trụ sở Tòa nhà Moscow ở thành phố cảng Sevastopol thuộc Crimea. 

Hải Ngọc (Theo Reuters, RIA Novosti)