Theo tuyên bố từ Hải quân Mỹ, cả 2 phi công đã nhảy dù kịp lúc và được máy bay trực thăng tìm kiếm và cứu hộ, thuộc nhóm tác chiến của tàu sân bay USS Ronald Reagan, giải cứu ngay sau đó. 

Kết quả kiểm tra y tế cho thấy cả 2 phi công vẫn trong tình trạng sức khỏe tốt. USS Ronald Reagan đã trở lại hoạt động bình thường trong khi một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết chiến đấu cơ F/A-18 nói trên rơi tại vùng lãnh hải cách TP Naha, đảo Okinawa, khoảng 250 km về phía đông nam và vụ việc xảy ra vào khoảng 11 giờ 45 phút.

Chiến đấu cơ Mỹ rơi gần Okinawa, phi công được tàu sân bay giải cứu - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ F/A-18 trên tàu sân bay USS Ronald Reagan. Ảnh: US Navy

Okinawa chiếm chưa đến 1% tổng diện tích đất liền của Nhật Bản nhưng lại là nơi đóng quân của khoảng 47.000 binh sĩ Mỹ. Trong suốt nhiều thập kỷ, cư dân Okinawa đã phản đối, yêu cầu một số căn cứ Mỹ trong khu vực bị chuyển đi do xảy ra nhiều vấn đề liên quan đến tai nạn và tội phạm gây ra bởi quân nhân Mỹ.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản trong một tuyên bố cho biết đã triển khai một máy bay đến hiện trường tai nạn để kiểm tra xem có mảnh vỡ hay xăng dầu nổi trên biển hay không.

Theo Reuters, chiến đấu cơ gặp nạn nói trên thuộc nhóm tác chiến của tàu sân bay USS Ronald Reagan và đang tham gia vào các chiến dịch của Hạm đội 7 nhằm duy trì an ninh và ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Cao Lực (Theo Reuters, Japan Times)