Sự việc kéo dài khoảng 19 phút giữa chiếc Sukhoi Su-27 của Nga và máy bay trinh sát Navy P-8 của Mỹ, quan chức giấu tên trên nói. “Họ ở đó khoảng 12 giờ đồng hồ và có rất nhiều tương tác. Tuy nhiên, chỉ một sự việc được phi công cho là không an toàn” – người còn lại nói thêm.

Người này tiết lộ giới chức Mỹ đang nói chuyện với phi công và xem xét sự cố để xác định xem liệu có nên đề cập vấn đề này trong cuộc gặp thường niên giữa các quan chức Mỹ và Nga hay không.

Về phía Nga, Bộ Quốc phòng nước này tuyên bố họ đưa chiếc Su-27 ra chặn máy bay Mỹ đang áp sát biên giới trên Biển Đen vì chiếc máy bay này tắt bộ thu cần thiềt cho việc nhận dạng.

Máy bay Mỹ - Nga có một số cuộc đối đầu từ đần năm đến giờ. Ảnh: REUTERS

Vụ việc có thể khiến quan hệ giữa 2 nước trở nên căng thẳng hơn trong bối cảnh Mỹ - Nga đang bất đồng về cuộc chiến ở Syria và Ukraine.

Trước đó, đã có một số sự việc tương tự xảy ra giữa máy bay hai nước trong năm nay.

Vào tháng 4, hai chiến đấu cơ Nga bay tấn công mô phỏng gần tàu khu trục tên lửa dẫn đường Mỹ trên biển Baltic. Những sự kiện này gợi nhớ lại thời kì Chiến tranh lạnh. Khi đó, một loạt cuộc đối đầu giữa máy bay Mỹ và Nga dẫn đến việc 2 nước đạt thỏa thuận tránh các tương tác nguy hiểm trên biển vào năm 1972.

Vào tháng 7, NATO đồng ý lần đầu tiên triển khai lực lượng quân sự tới các nước Baltic và miền Đông Ba Lan đồng thời tăng cường tuần tra không phận và hải phận để trấn an đồng minh sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Liên minh quân sự này quyết định đưa 4 tiểu đoàn có tổng cộng 3.000 - 4.000 binh lính tới vùng đông bắc châu Âu trong động thái cho thấy sự sẵn sàng bảo vệ các thành viên ở khu vực trước mối đe dọa của Nga.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)