Chiếc Su-24 có lúc chỉ bay cách tàu USS Donald Cook vài trăm mét và vụ việc được ghi lại trong một đoạn video đăng tải trên mạng xã hội Twitter sau đó, theo trang tin American Military News.

Hạm đội 6 của Mỹ cho biết tàu USS Donald Cook đang hoạt động ở vùng biển quốc tế thuộc biển Đen thì bị chiến đấu cơ Su-24 của Nga vượt qua ở khoảng cách gần.

Vụ việc trên xảy ra vài ngày sau khi tàu USS Porter đi vào biển Đen, nâng tổng số tàu chiến Mỹ hoạt động tại đó lên con số 3, bên cạnh tàu USS Donald Cook và tàu tiếp dầu USNS Laramie.

Đây là lần tàu chiến Mỹ hiện diện tại biển Đen nhiều nhất trong 3 năm qua.

Chiến đấu cơ Nga áp sát tàu chiến Mỹ ở biển Đen - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ Su-24 của Nga. Ảnh: Wikimedia Commons

Hải quân Mỹ hôm 30-1 cho biết 3 tàu chiến nói trên tiến hành một loạt hoạt động với sự hỗ trợ của một số máy bay. "Ba tàu này sẽ tiếp tục duy trì an ninh hàng hải bên cạnh các đồng minh và đối tác NATO. Hoạt động phối hợp của các tàu sẽ tăng cường hơn nữa khả năng tương tác và thể hiện quyết tâm giữ gìn hòa bình và an ninh tại biển Đen" - tuyên bố của Hải quân Mỹ khẳng định.

Chiến đấu cơ của Nga đã áp sát tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của Mỹ tại biển Đen.

Biển Đen là vùng biển chiến lược quan trọng nối Nga với Địa Trung Hải. Một số thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ, Romania, Bulgaria, Georgia đều giáp với biển Đen. Ukraine cũng là quốc gia giáp biển Đen.

Biển này ngày càng quan trọng về chiến lược sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014.

Moscow được cho là đã phản ứng trước sự gia tăng hiện diện gần đây của Mỹ ở biển Đen bằng cách kích hoạt hệ thống phòng thủ bờ biển chống hạm di động ở Crimea.

Các tàu hải quân Mỹ cũng từng bị máy bay chiến đấu Su-24 của Nga áp sát trước đó. Vào tháng 4-2020, 2 chiếc Su-24 của Nga đã bám theo tàu USS Donald Cook tại biển Baltic.

Gia Minh