Các quan chức Mỹ hôm 7-10 nói với kênh truyền hình Fox News rằng 2 vụ xảy ra ở khu vực do Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát, bao gồm cả thành trì IS ở Raqqa và dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, gần thị trấn Korba. Vụ thứ 3 xảy ra ở phía Tây Bắc, gần TP Aleppo. “Lần đầu tiên chúng tôi nghĩ Nga gặp may. Rồi nó xảy ra thêm 2 lần nữa” - một quan chức nói.

Một quan chức cho biết các máy bay chiến đấu Nga không cố bắn hạ chiếc UAV nào của Mỹ nhưng đã “theo sát", hàm ý rằng máy bay Nga bay gần đủ để đối phương cảm thấy sự hiện diện của mình. Máy bay không người lái MQ-1 Predator của Mỹ không phải loại khó phát hiện, có thể dễ dàng nhìn thấy trên radar do không được trang bị công nghệ tàng hình.

Quan chức Mỹ cho biết các chiến đấu cơ Nga chặn máy bay không người lái Mỹ ở Syria

ít nhất 3 lần. Ảnh: FOX NEWS

Chính Đại úy của Hải quân Mỹ Jeff Davis, người phát ngôn Lầu Năm Góc, nói với báo giới rằng 2 máy bay của nước này khi đang bay ở Syria đã phải chuyển hướng để tránh máy bay chiến đấu Nga ít nhất một lần. “Chúng tôi phải làm việc đó để bảo đảm sự an toàn” – ông Davis cho biết nhưng không tiết lộ loại máy bay của Mỹ.

Tuy nhiên, đài CNN đưa tin cụ thể hơn: Hai máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ xuất phát từ căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ và đang bay tới không kích một mục tiêu gần cứ điểm của IS tại Raqqa đã phải đổi hướng bay. Cũng vì thế hai chiến đấu cơ đã không hoàn thành nhiệm vụ như kế hoạch.

Kể từ khi Nga bắt đầu không kích ở Syria, các phi công Mỹ được lệnh đổi lộ trình bay nếu gặp máy bay chiến đấu Nga ở khoảng cách 20 dặm (37 km).

Theo một quan chức quốc phòng, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook cho rằng Lầu năm Góc muốn mở thêm các cuộc thảo luận với phía Nga song chưa đưa ra thời gian cụ thể. Ông Cook đang tháp tùng bộ trưởng quốc phòng Mỹ đến Brussels - Bỉ, dự cuộc họp thường niên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong ngày 8-10.

Hôm 7-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tiếp tục hợp tác với các đối tác nước ngoài là Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi, Iran và Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố trên lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cùng ngày tuyên bố Washington “không chuẩn bị để hợp tác trong một chiến lược sai lầm, sai lầm một cách bi kịch”. Ông nhắc lại cáo buộc Nga chủ yếu không kích các nhóm đối lập chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad chứ không phải tổ chức IS.

Ông Carter nói: “Chúng tôi không muốn hợp tác với Nga nếu họ tiếp tục theo đuổi chiến lược sai lầm này và bắn phá các mục tiêu này”. Nhưng ông cũng cho hay sẽ tiến hành các cuộc thảo luận về vấn đề an toàn của phi công với phía Nga.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố việc Washington từ chối chia sẻ với Moscow thông tin tình báo về các cứ điểm của IS cho thấy Mỹ đang thoái thác nhiệm vụ chiến đấu với chủ nghĩa khủng bố.

H.Bình (Theo Fox News, Reuters)