Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết chiếc Su-27 của Nga áp sát một máy bay do thám RC-135U của Mỹ trên không phận biển Baltic hôm 7-4. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eileen M. Lainez nói với trang Washington Free Beacon: “Sáng 7-4, một chiếc RC-135U của Mỹ bay trong không phận quốc tế đã bị máy bay Su-27 Flanker của Nga chặn lại một cách thiếu an toàn và không chuyên nghiệp”.

Bà Lainez tuyên bố Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi phản hồi tới các kênh ngoại giao của Nga. Theo một quan chức Washington, chiến đấu cơ Nga bay cách chiếc RC-135U (không vũ trang) chỉ khoảng 6 m. Người này cho rằng đây là hành động “liều lĩnh” và đe dọa mạng sống của phi hành đoàn trên chiếc RC-135U.

Mỹ tố chiến đấu cơ Su-27 của Nga (phía trên) chặn máy bay do thám RC-135U của nước này trên không phận biển Baltic. Ảnh: Washington Free Beacon

Mỹ tố chiến đấu cơ Su-27 của Nga (phía trên) chặn máy bay do thám RC-135U

của nước này trên không phận biển Baltic. Ảnh: Washington Free Beacon

RC-135 là phiên bản quân sự hóa và nâng cấp từ máy bay Boeing 707, có khả năng thu thập thông tin tình báo, bao gồm cả hình ảnh và giám sát hạt nhân cũng như thực hiện các hoạt động gián điệp điện tử.

Phiên bản RC-135U suýt bị va chạm kể trên có tên mã Combat Sent, đang tiến hành thu thập thông tin về bộ phát radar và tín hiệu điện tử của đối phương.

Sự cố xảy ra giữa thời điểm dấy lên lo ngại việc Nga đang triển khai tên lửa hạt nhân tầm ngắn Iskander tới Kaliningrad và bán đảo Crimea.

Trước đó, ngày 24-3, hai chiến đấu cơ Su-27 và hai máy bay ném bom Tu-22 Backfire của Nga bay qua biển Baltic nhưng tắt bộ phát tín hiệu để tránh radar mặt đất. Thụy Điển sau đó điều chiến đấu cơ ngăn chặn.

Thời gian gần đây, Moscow triển khai hàng loạt máy bay ném bom hạt nhân Tu-95 Bear gần bờ biển Mỹ và châu Âu, bị Washington tố cáo là một phần chiến dịch “đe dọa bằng hạt nhân”. Đô đốc William Gortney, chỉ huy lực lượng Bắc Mỹ bày tỏ mối quan ngại của ông về việc Nga gia tăng hoạt động quân sự với ý đồ khiêu khích.

Eric Edelman, cựu thứ trưởng quốc phòng Mỹ về bộ phận chính sách, cho biết Moscow bắt đầu “mô hình khiêu khích quân sự” từ năm 2007, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phản đối hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu. Các hoạt động khiêu khích diễn ra cả trên bầu trời và trên biển.

P.Nghĩa (Theo Washington Free Beacon)