Thụy Điển: Máy bay quân sự Nga suýt đụng máy bay chở khách

Tin mới

14/12/2014 11:43

(NLĐO) – Các quan chức Thụy Điển nói rằng đây là lần thứ hai trong năm, một máy bay quân sự Nga tắt thiết bị thu phát tín hiệu nhằm tránh sự phát hiện của radar thương mại và suýt va chạm máy bay chở khách.

Ngày 13-12, quan chức Thụy Điển nói rằng hôm 12-12, một máy bay quân sự Nga suýt va chạm với máy bay chở khách ở phía Nam thành phố Malmoe của Thụy Điển. Vụ việc xảy ra không lâu sau khi chiếc máy bay chở khách trên rời khỏi Sân bay Quốc tế Copenhagen của Đan Mạch.

Thiếu tướng Micael Byden, người đứng đầu lực lượng Không quân Thụy Điển, cho biết thiết bị thu phát tín hiệu của máy bay quân sự đã bị tắt khiến cho máy bay chở khách không nhận thấy được máy bay này và suýt va chạm.

 

Máy bay quân sự Nga Tu-134 Tupolev. Ảnh: sdelanounas.ru

Máy bay quân sự Nga Tu-134 Tupolev. Ảnh: sdelanounas.ru

 

Máy bay chiến đấu của Thụy Điển được điều động để xác nhận máy bay "lạ" này và Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist nói nó là máy bay tình báo của Nga. “Đây là việc rất nghiêm trọng, không thích hợp. Vô cùng nguy hiểm khi tắt thiết bị thu phát tín hiệu!” – ông Peter Hultqvist nói trên đài phát thanh Thụy Điển.

Thiếu tướng Micael Byden cho biết thêm vụ việc xảy ra trong không phận quốc tế này là khá nghiêm trọng. Máy bay chở khách đã được lệnh đổi hướng bay ngay lập tức để né máy bay quân sự. Các phương tiện truyền thông ở Thụy Điển và Đan Mạch cho biết máy bay chở khách trên đường đến Ba Lan nhưng chưa xác định rõ nó thuộc hãng máy bay nào và chở bao nhiêu người.

Đây không phải lần đầu xảy ra vụ việc nghiêm trọng như thế này. Trong tháng 3, một máy bay quân sự Nga cũng tắt thiết bị thu phát tín hiệu và áp sát máy bay của Hãng hàng không Scandinavia (SAS) ở khoảng cách 100 m.

Các quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Nga tại Moscow chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc.

Ngày 11-12, Ba Lan cáo buộc Nga gia tăng tần suất hoạt động của không quân và hải quân tại khu vực biển Baltic lên mức "chưa từng thấy". Trong khi đó, ngày 8-12, NATO cho biết hơn 30 máy bay Nga bị chặn trong không phận quốc tế ở biển Baltic và ngoài khơi bờ biển của Na Uy.

M.Khuê (Theo AP, Huffington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI