Chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát máy bay Nhật

Tin mới

11/06/2014 17:54

(NLĐO) – Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 11-6 cho hai chiến đấu cơ của Trung Quốc đã bay sát “một cách bất thường” 2 máy bay của Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

Đây là sự cố mới nhất kể từ ngày 25-5 liên quan đến việc chiến đấu cơ của Trung Quốc “lượn lờ” quanh máy bay của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF).

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera tuyên bố phản đối hành động trên nhưng không cho biết thêm chi tiết.

 

Chiến đấu cơ Su-27 của Trung Quốc. Ảnh: Marc Fighters
Chiến đấu cơ Su-27 của Trung Quốc. Ảnh: Marc Fighters

 

Cũng trong ngày 11-6, Nhật Bản và Úc đã thảo luận về kế hoạch phát triển công nghệ tàu ngầm tàng hình mới tại cuộc đàm phán giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của hai nước ở Tokyo.

Chương trình nghiên cứu nhằm phát triển một thế hệ tàu ngầm mới nhanh hơn, ít gây ồn ào và giảm áp lực của nước lên thân tàu. Công nghệ mới sẽ giúp Canberra thay thế hạm đội tàu ngầm tàng hình - dự kiến tốn khoảng 37 tỉ USD - trong vài năm tới.

Nếu thành công, chương trình sẽ giúp Úc không phải mua tàu ngầm của Nhật mà có thể chuyển sang các đối tác khác như Đức và Pháp vì công nghệ này có thể áp dụng cho hầu hết các loại tàu ngầm trên thế giới.

Chương trình nghiên cứu cũng mở ra khả năng cung cấp trang thiết bị quân sự của Nhật Bản ra nước ngoài. Chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe hồi tháng 4 đã nới lỏng giới hạn xuất khẩu thiết bị quân sự, qua đó cho phép Nhật Bản mở rộng ngành công nghiệp quốc phòng ra toàn cầu.

Tokyo cũng đồng ý hợp tác phát triển mẫu trang phục bảo hộ “Hazmat Suit” với Anh và tìm cách xuất khẩu máy bay tìm kiếm cứu nạn US2 cho Ấn Độ.

Thủ tướng Abe cho biết Tokyo vẫn đảm bảo chính sách bảo mật trong liên minh Mỹ - Nhật. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn mở rộng hợp tác quốc phòng với Anh, Pháp, Ấn Độ và một số quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là Úc trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng hoạt động quân sự và lo ngại áp lực ngân sách có thể làm giảm sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.

Động thái trên của ông Abe không những giúp quân đội Nhật Bản tăng cường năng lực tự vệ, thoát ra khỏi giới hạn hiến pháp về quân sự mà còn để bảo vệ các đồng minh nước ngoài.

P.Nghĩa (Theo Kyodo News, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI