Nhật - Mỹ hỗ trợ ASEAN chống tội phạm mạng

Tin mới

08/06/2014 21:22

Nhật Bản và Mỹ đang có kế hoạch hỗ trợ ASEAN cải thiện khả năng điều tra tội phạm mạng trong bối cảnh quân đội Trung Quốc bị cáo buộc tiến hành các cuộc tấn công mạng.

Hãng tin Kyodo hôm 7-6 dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết Tokyo và Washington sẽ lần lượt tài trợ 150.000 USD và 250.000 USD cho Liên Hiệp Quốc để cơ quan này cử chuyên gia chống tội phạm mạng đến các nước ASEAN.

Hai nước dự kiến sẽ bàn với Văn phòng Liên Hiệp Quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) quy mô của nhóm chuyên gia và thời gian họ huấn luyện cho ASEAN. Việc hỗ trợ ASEAN đối phó tội phạm mạng đóng vai trò quan trọng bởi Trung Quốc bị nghi đang thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm vào Nhật, Mỹ và những nước khác thông qua những máy chủ đặt ở Đông Nam Á.

 

Cảnh sát Nhật Bản tiến hành diễn tập chống tấn công trên mạng hồi đầu năm 2014Ảnh: Asahi

Cảnh sát Nhật Bản tiến hành diễn tập chống tấn công trên mạng hồi đầu năm 2014

Ảnh: Asahi

 

Trước đó, tại cuộc gặp hồi tháng 5-2014, Nhật Bản và Mỹ đã đạt thỏa thuận cung cấp việc huấn luyện cho các nhà điều tra tội phạm mạng của ASEAN. Dự kiến đến đầu năm 2015, quá trình huấn luyện này sẽ hoàn tất với những nội dung như hướng dẫn các quan chức ASEAN cách thức phân tích thông tin trên các mạng máy tính và thu thập chứng cứ.

Bên cạnh đó, Nhật và Mỹ còn cân nhắc thành lập cơ quan tham vấn nhằm tăng cường chia sẻ thông tin với các nước ASEAN.

Sim Đỗ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI