The South China Morning Post hôm 7-6 dẫn một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết thông tin trên, đồng thời nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đang cố gắng tăng cường ảnh hưởng với Bình Nhưỡng trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Chiến đấu cơ Trung Quốc hộ tống ông Kim Jong-un đi họp thượng đỉnh? - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un đến Đại Liên, Trung Quốc, hôm 8-3. Ảnh: KCNA.

Theo tờ báo Hồng Kông, hộ tống một nguyên thủ quốc gia bằng máy bay là nghi thức an ninh cao nhất mà lực lượng không quân có thể tiến hành.

"Nếu Trung Quốc tiến hành động thái hộ tống này, đó có lẽ là một thông điệp trực tiếp đến liên minh Mỹ-Hàn rằng Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ chế độ của Lãnh đạo Kim Jong-un"- nguồn tin Hàn Quốc nói.

An ninh cá nhân được cho là một sự ám ảnh với ông Kim Jong-un và những chi tiết về lộ trình của ông tới Singapore - nơi cách Bình Nhưỡng hơn 4.000 km, cho cuộc gặp ngày 12-6 đến nay vẫn chưa được tiết lộ.

Tuy nhiên, những người hiểu biết về vấn đề an ninh của gia tộc họ Kim nói rằng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành các biện pháp "tăng cường" để đảm bảo sự an toàn của nhà lãnh đạo trẻ.

"Số lượng người bảo vệ và lộ trình của ông Kim sẽ là mối quan ngại an ninh lớn nhất của Triều Tiên tại Singapore"- ông Lee Yun Keol, người từng làm trong lực lượng vệ binh Triều Tiên trước khi đào tẩu sang Hàn Quốc, nhận định.

"Ông Kim có thể đi đến Singapore thông qua không phận Trung Quốc để đảm bảo an ninh, để ông nhận được sự bảo vệ của Trung Quốc trên hành trình"- ông Lee nói thêm

Theo nhà phân tích quân sự Hồng Kông Song Zhongping, đường bay của nguyên thủ quốc gia trong các cuộc công du nước ngoài luôn được lên kế hoạch cẩn thận và giữ kín. Việc họ được hộ tống bằng chiến đấu cơ của không quân khi đến thăm một nước là điều bình thường. Thế nhưng, điều máy bay hộ tống nguyên thủ nước ngoài khi họ đang trên đường đến một nước thứ ba là không phổ biến.

Trong khi đó, các hoạt động chuẩn bị vẫn tiếp tục cho cuộc gặp lịch sử. Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan hôm 7-6 đã tới Bình Nhưỡng trong chuyến thăm 2 ngày trong một nỗ lực thúc đẩy ngoại giao.

Đỗ Quyên (Theo SCMP)