Chiến dịch tiêu diệt Bin Laden được "vũ trụ" trợ giúp

Tin mới

30/08/2013 08:49

(NLĐO)- Theo một tài liệu tối mật của tình báo Mỹ, chiến dịch đột kích nổi tiếng đã tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden có sự trợ giúp đắc lực từ một hệ thống vệ tinh trong vũ trụ. Hệ thống này đã thu thập được hàng loạt thông tin tình báo điện tử và tín hiệu phục vụ cho chiến dịch.


Trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt ngày 2-5-2011. Ảnh: AP


Nhờ hệ thống nói trên, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ đã có thể thâm nhập vào các hoạt động liên lạc giữa các phần tử al-Qaeda bằng cách lần theo các cuộc gọi từ điện thoại di động. Từ đó, giới chức phân tích từ CIA cũng đã xác định được chính xác vị trí địa lý của một số cuộc điện thoại tới căn nhà ở Abbottabad, Pakistan – nơi một số bằng chứng cho thấy bin Laden đang trú ẩn tại đây.

Những tiết lộ chưa từng công bố nói trên chỉ là một phần trong những tiết lộ mới nhất từ tài liệu mật mới được “người thổi còi” Edward Snowden tiết lộ. Số tài liệu này được Washington Post công bố với nội dung chính là chi tiết về “ngân sách đen” trong năm tài chính 2013 của Mỹ, bên cạnh đó là một số chi tiết liên quan về chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.

Theo đó, các vệ tinh do Cơ quan Trinh sát Quốc gia Mỹ vận hành đã thu thập được 387 hình ảnh vệ tinh hồng ngoại của ngôi nhà ở Abbottabad của bin Laden một tháng  trước khi cuộc đột kích xảy ra.

Cũng theo tài liệu này, tám giờ sau cuộc đột kích, cơ quan pháp y thuộc Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) của Mỹ ở Afghanistan đã phân tích ADN và xác định người thiệt mạng trong cuộc đột kích ở Abbottabad, Pakistan chính là bin Laden.
Đỗ Quyên (Theo Washington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI