Những bí ẩn quanh khẩu AK-47 của Bin Laden

Tin mới

26/07/2013 08:08

(NLĐO) – Bảo tàng của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) tại Langley, bang Virginia vừa tiếp nhận một hiện vật mới: khẩu AK-47 của Osama bin Laden, được thu nhặt bên cạnh xác của trùm khủng bố.

Bảo tàng này bảo dưỡng nhiều hiện vật trong vòng 70 năm qua, trong đó có nhiều vật thuộc về thời chiến tranh thế giới thứ hai. Tuy không mở cửa rộng rãi nhưng đài NBC News đã trở thành cơ quan truyền thông đầu tiên được đem máy quay phim vào bảo tàng này.
 
Khẩu AK-47 của Bin Laden do Trung Quốc làm nhái. Nó rơi cạnh xác của trùm khủng bố ở Abbottabad sau khi hắn bị biệt đội SEAL của Hải quân Mỹ bắn chết giữa đêm.
 

Trùm khủng bố Osama Bin Laden. Ảnh: Russia Today
 
Bà Toni Hiley, quản lý bảo tàng, cho hay việc khẩu súng được sản xuất tại Trung Quốc vẫn còn là một bí ẩn nhưng CIA đảm bảo đó là vũ khí của ông trùm Al-Qaeda.
 
“Khẩu súng này được đội đặc nhiệm lấy về từ tầng 3 của khu nhà Bin Laden ở Abbottabad. Đó là nơi Bin Laden ở nên các chuyên gia của chúng tôi khẳng định khẩu súng thuộc về hắn. Tuy là súng AK của Nga nhưng lại do Trung Quốc làm nhái” – bà Hiley nói.
 
Ngoài ra, còn một điểm đáng suy nghĩ nữa: đây không phải là khẩu súng mà Bin Laden thường mang khi xuất hiện trong các đoạn video tuyên truyền.
 
CIA không tiết lộ các thông tin chi tiết như làm sao khẩu súng được thu giữ hay nó có đạn khi được tìm thấy hay không. Một nguồn tin giấu tên cho đài NBC hay khẩu súng đến từ “phe bóng tối” trong CIA, ám chỉ ban điều hành chiến dịch mà SEAL đóng vai chính. Bộ phim “Zero Dark Thirty” về chiến dịch tiêu diệt Bin Laden có cảnh một thành viên SEAL lấy khẩu súng từ cái kệ gần giường Bin Laden.
 
Năm 2011, hãng tin AP tường thuật các thành viên SEAL tìm thấy súng của Bin Laden sau khi đã bắn hạ hắn. Điều này làm dấy lên những chỉ trích rằng Mỹ đã giết kẻ không có vũ khí trong tay.
Hải Ngọc (Theo Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI