Theo Wall Street Journal, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Decatur di chuyển qua Đá Ga Ven và Đá Gạc Ma trong cuộc tuần tra kéo dài 10 giờ trên biển Đông. 

Đây là 2 trong số 7 tiền đồn nơi Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo phi pháp từ năm 2013, khiến các nước láng giềng ở châu Á và Mỹ bất bình vì lo ngại Bắc Kinh có thể dùng chúng cho tham vọng đòi chủ quyền phi lý đối với hầu như toàn bộ biển Đông. 

Một quan chức Mỹ cho biết các lực lượng Mỹ hoạt động trong khu vực thường xuyên đi qua vùng biển quốc tế và luôn tuân thủ luật pháp quốc tế. Người này khẳng định các cuộc tuần tra như trên thể hiện rằng Mỹ sẽ "bay, lưu thông tàu thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép". 

Chiến hạm Mỹ tuần tra biển Đông, thách thức Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Decatur. Ảnh: US Navy

Hiện chính phủ Trung Quốc chưa đưa ra phản hồi nào trước động thái của Mỹ. Vào tuần trước, Bắc Kinh gọi hành trình đi qua biển Đông của các máy bay ném bom B-52 của Mỹ là hành động "khiêu khích" trong khi Lầu Năm Góc khẳng định đó là những chuyến bay thường lệ. 

Lần cuối cùng Mỹ thực hiện các hoạt động tự do hàng hải trên biển Đông là vào tháng 5, khi 2 chiến hạm USS Antietam và USS Higgins di chuyển qua quần đảo Hoàng Sa. Thông thường, các cuộc tuần tra này sẽ được lên kế hoạch trước nhiều tuần lễ. Dù vậy, cuộc tuần tra ngày 30-9 lại diễn ra trong giai đoạn căng thẳng leo thang với Trung Quốc. 

Bảo Hạnh (Theo Wall Street Journal)