Sau 11 giờ đàm phán ở Moscow, Armenia và Azerbaijan hôm 10-10 đồng ý ngừng bắn để tiến hành các chiến dịch nhân đạo. Tuy nhiên, các cuộc giao tranh vẫn nổ ra và 2 phe hôm 12-10 khẳng định đối phương liên tiếp vi phạm thỏa thuận.

"Chúng tôi hy vọng những quyết định đã được chấp thuận sẽ được 2 phía giám sát chặt chẽ" – Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov khẳng định sau cuộc trò chuyện với người đồng cấp Armenia Zohrab Mnatsakanyan.

Tuy nhiên, trong cuộc điện đàm cùng ngày với người đồng cấp Nga Sergey Shoygu, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar khẳng định Moscow phải thuyết phục Armenia chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào dân thường Azerbaijan và rút quân khỏi những khu vực mà họ "chiếm đóng".

Chiến sự Armenia-Azerbaijan: Thổ Nhĩ Kỳ ra yêu cầu cho Nga  - Ảnh 1.

Bất chấp lệnh ngừng bắn, giao tranh tại Nagorno-Karabakh vẫn nổ ra. Ảnh: Reuters

Ông Akar và ông Shoygu đã thảo luận tình hình Nagorno- Karabakh, TP Idlib – Syria và Libya, báo Hurriyet Daily News dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Azerbaijan sẽ không chờ thêm 30 năm để đạt được một thỏa thuận ở Nagorno- Karabakh, ông Akar khẳng định, đồng thời nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các chiến dịch quân sự của Azerbaijan nhằm "lấy lại lãnh thổ của họ".

Về tình hình Idlib, Bộ trưởng Akar tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện cam kết của mình trong việc mang lại sự ổn định cho khu vực theo một thỏa thuận ra đời vào ngày 5-3-2020. Ankara sẽ nỗ lực để giúp những người vô tội hồi hương một cách an toàn, ông Akar nói thêm.

Vị này còn lưu ý rằng Ankara ủng hộ một Libya ổn định, độc lập và có chủ quyền phù hợp với các quyết định liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và sẽ tiếp tục nỗ lực mang lại sự ổn định cho khu vực.

Chiến sự Armenia-Azerbaijan: Thổ Nhĩ Kỳ ra yêu cầu cho Nga  - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoygu (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. Ảnh: Hurriyet Daily News

Cao Lực (Theo Hurriyet Daily News)