USTR đã công bố danh sách các mặt hàng dự kiến bị đánh thuế, góp phần làm leo thang các trận chiến thương mại toàn cầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump. 

Các mức thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 18-10. 

Đáng chú ý, máy bay từ Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh bị đánh thuế 10%, cà phê 25%, một số công cụ máy móc từ Đức 25%, các loại phô mai, dầu ô liu và thịt đông lạnh từ Đức, Tây Ban Nha và Anh, một số sản phẩm thịt heo, bơ và sữa chua từ nhiều quốc gia khác 25%...

Chiến thắng 7,5 tỉ USD của Mỹ trước EU - Ảnh 1.

Mỹ thắng kiện trong vụ phản đối chính sách trợ cấp trái phép của các chính phủ châu Âu dành cho hãng sản xuất máy bay Airbus. Ảnh: Reuters

Trước đó, WTO chấp thuận cho Mỹ đánh thuế lên 7,5 tỉ USD hàng hóa EU sau khi xem xét đơn kiện của Washington.

Mỹ nộp đơn khiếu nại lần đầu vào năm 2004, theo đó cáo buộc chính phủ một số nước châu Âu có chính sách trợ cấp trái phép dành cho hãng sản xuất máy bay Airbus. Hiện vẫn chưa rõ liệu giá trị số hàng hóa trong danh sách dự kiến bị áp thuế mà USTR công bố vào khoảng 7,5 tỉ USD hay thấp hơn.

Các quan chức Mỹ cho rằng EU không có cơ sở nào để trả đũa đòn thuế mới của Mỹ. USTR cho biết họ đã yêu cầu WTO tổ chức một cuộc họp vào ngày 14-10 để phê chuẩn yêu cầu của Mỹ tiến hành các biện pháp chống lại EU.

Phản ứng trước phán quyết của WTO, Ủy viên Thương mại EU, bà Cecilia Malmstrom, cho rằng mức thuế mới của Mỹ là thiển cận và phản tác dụng. Bà Malmstrom cũng để ngỏ khả năng EU có động thái áp thuế trả đũa. 

Theo Business Insider, hai bên đã sa lầy trong vụ tranh chấp về trợ cấp cho hãng hàng không Airbus hơn một thập kỷ rưỡi sau khi EU đưa ra những cáo buộc tương tự với hãng Boeing của Mỹ.

Các nhà đầu tư lo ngại các cuộc chiến thương mại kéo dài sẽ ảnh hưởng tăng trưởng toàn cầu và có khả năng đẩy Mỹ vào suy thoái.

Ông Trump từ lâu đã chỉ trích các hoạt động thương mại của EU mà ông cho là bất công. Chính quyền của ông Trump đã leo thang căng thẳng với khối này khi Mỹ áp thuế nhập khẩu lên thép và nhôm từ châu Âu hồi năm ngoái. 

Đáp lại, EU đã đánh thuế lên khoảng 3 tỉ USD hàng hóa của Mỹ.

Xuân Mai (Theo CNBC, Business Insider)