Theo Reuters, Mỹ dỡ bỏ thuế quan đối với 400 loại hàng hoá của Trung Quốc để đáp ứng yêu cầu từ các công ty trong nước. Số hàng hoá này – dự kiến chịu 3 đợt thuế quan bổ sung áp đặt hồi năm ngoái - sẽ được miễn các khoản thuế bổ sung đó trong khoảng 1 năm.

Khoảng 400 hàng hoá bao gồm dầm thép, đồ điện tử, máy bơm, bộ lọc, xe nâng, thiết bị cơ khí... Đầu tháng 9 này, ông Trump tuyên bố trì hoãn một đợt tăng thuế mới đối với hàng trăm tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc, dự kiến có hiệu lực vào ngày 1-10.

Đại sứ quán Trung Quốc và Bộ Nông nghiệp Mỹ không trả lời khi được Reuters liên lạc.

Mỹ dỡ thuế cho hàng trăm hàng hoá Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20-9 tạm thời dỡ bỏ thuế quan đối với hàng trăm hàng hóa Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh tỏ ra bấp bênh sau khi các quan chức Trung Quốc bất ngờ hủy chuyến thăm các trang trại ở Montana và Nebraska (Mỹ). Họ lên kế hoạch tới gặp các nông dân Mỹ như một cử chỉ thiện chí vào tuần tới nhưng đã hủy bỏ để trở về Trung Quốc sớm.

Phái đoàn thương mại Mỹ và Trung Quốc vừa kết thúc 2 ngày đàm phán ở thủ đô Washington. Theo Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ, một cuộc họp khác giữa hai bên sẽ được tổ chức trong tháng 10 như lịch trình ban đầu.

Tuy nhiên, các chuyên gia thương mại, giám đốc điều hành và quan chức chính phủ ở Mỹ và Trung Quốc cho rằng ngay cả khi các cuộc đàm phán trong tháng 9 và tháng 10 có thể dẫn tới một thỏa thuận tạm thời thì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn đã trở thành một cuộc chiến chính trị và ý thức hệ.

Mỹ dỡ thuế cho hàng trăm hàng hoá Trung Quốc - Ảnh 2.

Các container hàng hoá Trung Quốc ở Thượng Hải - Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, ông Trump hôm 20-9 nhấn mạnh không cần phải đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Phát biểu được ông Trump đưa ra tại cuộc họp báo với Thủ tướng Úc Scott Morrison ở Nhà Trắng. "Chúng tôi muốn một thỏa thuận hoàn chỉnh, không phải một thỏa thuận một phần" – nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm.

Phái đoàn Trung Quốc trước đó không đưa ra bất kỳ đề xuất mới nào về các vấn đề cốt lõi, bao gồm bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc, trợ cấp công nghiệp và các rào cản thương mại khác.

Cuộc họp giữa hai bên vào đầu tháng 10 tới có các nhà đàm phán thương mại hàng đầu tham dự như Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)